Wednesday, January 26, 2022

MÙA XUÂN NÀY SẼ VUI (NGUYỄN THỊ THANH DƯƠNG)

 

MÙA XUÂN NÀY SẼ VUI

 

Giữa tháng 10 trời Dallas Texas vẫn còn những ngày nắng nóng, mỗi lần phải đi ra ngoài chị Bông luôn có 3 thứ không thể quên: cái mũ, kính mát chống nắng và cái face mask chống dịch.

Chị Bông vừa chích ngừa Covid19 vaccine Pfizer liều 3, cả ba lần chị đều vui vẻ đi chích ngay, khỏi cần đợi ai mời chào hay “năn nỉ” thưởng quà thưởng tiền gì cả, mà giả dụ như chích ngừa Covid phải trả chi phí chị Bông cũng đồng ý luôn. Tại tiểu bang Texas nhiều người chưa chích ngừa làm chị Bông lo lắng và…giận hờn những cư dân Texas của mình đã không chăm chỉ đi chích ngừa, đã góp thêm phần lây lan nguy biến này.

 

Chị luôn cầu mong hai điều, thứ nhất là các nhà khoa học mau chóng tìm ra thuốc chữa trị dứt điểm Covid và điều thứ hai cũng quan trọng không kém là tìm ra nguyên nhân nào đã gây ra dịch bệnh này, nếu là con người thì họ phải trả giá tội ác với nhân loại, với thế giới.

 

Bẳng đi mấy tháng hôm nay chị Bông bỗng nhận được tin nhắn của chị Trinh: “ Thằng Hải con tôi đã có bạn gái và chúng sẽ đám cưới, chị Bông khỏi cần giới thiệu người nữa nha” làm chị Bông giật mình chợt nhớ ra lúc này cứ lo những tin tức về  dịch bệnh Covid khắp nơi mà quên phéng đi chuyện mai mối dở dang. Hôm ấy chị Bông tình cờ gặp lại chị Trinh trong một đám cưới, hai người cùng làm chung một hãng cách đây gần chục năm, mừng rỡ hỏi thăm nhau, nghe chị Trinh kể thằng Hải con trai chị đang làm Chief Marketing officer trong một hãng lớn, vẫn còn độc thân thế là chị Bông vồ lấy hứa sẽ làm mai cho nó một đám tương xứng dù chị Trinh không hề lên tiếng nhờ vả. Cái tật này anh Bông hay mắng chị Bông tà lanh vô duyên mà chị Bông không chừa.

Chị Bông nhắm vào con gái chị Huyền cũng xinh đẹp giỏi giang, nhưng khi chị gọi phone cho chị Huyền, vừa nói muốn giới thiệu một chàng trai học về business thành công là chị Huyền gạt phăng không cần nghe tiếp: ” Học Business là không hợp với con Bích Hảo nhà tôi đâu” . Chị Huyền biết tính ý con chị nên không muốn mất thì giờ người làm mai, mặc cho chị Bông tiếc rẻ chưa kịp nói ra những tương đồng nhà chàng trai với nhà chị Huyền, cùng khá giả, cùng hiền lành đạo đức và nhất là cùng đạo công giáo. Thế là chuyện làm mai cho Hải bị rớt ngay từ khúc dạo đầu.

Chị Bông tính thua keo này bày keo khác, tìm đám khác giới thiệu cho con chị Trinh mà …tìm hoài chưa ra, nên chưa dám nói năng gì với chị Trinh. Nay chị Bông mừng húm…thoát nợ đã hứa ẩu trong lúc bốc đồng.

 

Bích Hảo con gái chị Huyền là nha sĩ, dáng cao ráo đẹp đẽ, năm nay cô đã 35 tuổi mà vẫn còn độc thân, vô duyên như chị Bông còn sớm lấy được chồng, cô Bích Hảo quá kén chọn mà thôi, cô muốn người chồng phải hơn cô “một cái đầu” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, cô cao 5 Feet 4 thì chồng phải cao hơn, cô là nha sĩ thì chồng phải bằng cấp tương đương hay “nặng ký” hơn cơ. Từ thuở đôi mươi đã có nhiều chàng trai theo đuổi tỏ tình nhưng Bích Hảo đều từ chối, anh được bằng cấp chức vụ thì xấu trai hay thấp lùn béo mập, anh cao ráo đẹp trai thì bằng cấp ….thua kém cô ( ấy là cô tự chấm) thế rồi những chàng trai bị cô kiêu hãnh từ chối ấy chẳng ai ế vợ cả, họ đã lập gia đình còn Bích Hảo vẫn chờ mong một tấm chồng lý tưởng hết năm này đến năm nọ, cứ cái đà này thì cô sẽ ế chồng muôn thuở.  Chị Huyền đã cảnh cáo con gái: ” Các chàng trai bị con chê ỏng chê eo họ đang vui hưởng cảnh gia đình, mai sau tuổi già sức yếu sẽ  có vợ, có con cháu chăm sóc, còn Bích Hảo của mẹ sẽ là bà lão cô độc lẻ loi trong nursing home ”. Bích Hảo vẫn không chịu “hạ giá” tiêu chuẩn tìm chồng, vẫn tự kiêu: 

- Thà rằng con chịu ế chồng

Còn hơn vơ đại kẻ không… bằng mình.

Tin vui nhà chị Trinh làm chị Bông phấn khởi vui lây, chị gọi phone định kể cho chị Huyền để bạn…tiếc chơi, nào ngờ vừa nghe tiếng chị Bông chị Huyền đã nhanh nhẩu:

- Bông đấy hả? Bông định làm mai đám nữa hả? khỏi cần, cháu Bích Hảo đã chọn được người rồi.

Trời, con gái chị Huyền khó tính khó nết này kiếm đâu ra duyên tình nhanh vậy? Chị Huyền kể con gái đã quen chàng trai trong tiệc tùng nào đó, rồi hai đứa đã nhiều lần chuyện trò và gặp gỡ, Bích Hảo vẫn giữ bí mật về chàng trai chờ đến ngày chàng theo cha mẹ đến ra mắt nhà bạn gái cho cha mẹ bất ngờ. Chị Bông đoán già đoán non:

- Chắc Bích Hảo đã gặp đúng người trong mộng rồi. Anh chàng này phải vừa đẹp trai vừa bằng to chức lớn lắm.

Chị Huyền tâm tình:

- Dù con rể là khoa học gia vĩ đại bay lên không gian hay công việc bình thường nào, bằng to bằng nhỏ nào cũng được miễn là người hiểu biết, đàng hoàng tử tế và yêu thương Bích Hảo. Mình từng khuyên con gái như thế.

Chị Huyền vui vẻ rủ rê:

Mình muốn đi mua sắm quần áo chuẩn bị ra mắt nhà bạn trai Bích Hảo. Đi shopping với mình nhé Bông…

Chị Huyền sợ chị Bông từ chối nên…bảo đảm:

- Chúng ta đi vào ngày thường sẽ vắng vẻ, lại Outlet Mall thoáng mát, đỡ đụng chạm, an toàn mùa dịch.

Hai người hẹn nhau đi shopping vào ngày thứ ba. Thế mà chẳng vắng vẻ tí nào, ngoài mall người ta vẫn đi lại tấp nập, cửa hàng nào cũng mở từ 11 giờ trưa đến 8 giờ chiều, từ tiệm nữ trang hột soàn sang trọng, tiệm nước hoa gợi cảm những mùi hương đến những cửa hàng  giày dép giỏ xách quần áo thời trang và cả tiệm Starbuck Coffee thơm ngon cũng góp phần đông vui.

Hai người bước vào tiệm nào thì tiệm ấy cũng đang có nhiều khách, người vào kẻ ra thường xuyên, chị Bông tưởng ít người đi mua sắm vì sợ dịch Covid, vì chưa đến dịp lễ tết hay giảm giá gì. Thì ra thiên hạ vẫn đi shopping, vẫn chiều theo nhu cầu của cuộc sống.

Chị Bông hào hứng không thua gì chị Huyền, mua sắm vài váy áo đẹp để sẵn sàng tham dự những hai đám cưới, con chị Trinh và con chị Huyền. Hai người chị định làm mai với nhau mà không thành, tình yêu từ nơi đâu đã đến với họ, không cần ai giới thiệu mai mối, chẳng lẽ chồng chị nói đúng, chị thật vô duyên?

 

Hai tấm thiệp cưới không hẹn nhau mà ông đưa thư bỏ vào thùng thư nhà chị Bông cùng ngày. Thiệp cưới nhà chị Trinh và thiệp cưới nhà chị Huyền. Chị Bông mở ra xem và giật mình ngạc nhiên đến thú vị, tuy hai nhưng…là một, chú rể là Hải, cô dâu là Bích Hảo.

Chị Huyền kể rằng chị thật bất ngờ khi con gái đã thay đổi chỉ tiêu chọn chồng, Bích Hảo không vì sợ già sợ ế mà cô đã hiểu ra giá trị và kiến thức con người không vì bằng cấp to nhỏ, tiếng gọi của con tim đã quyết định tất cả, cô đã gặp Hải và cảm mến anh chàng cao ráo đẹp trai hiền lành lịch lãm, thành công trong nghề nghiệp. Cô gái khó tính…nhất hành tinh cũng đã nhún nhường biết người biết ta.

 

Sau 2 năm ở nhà vì Covid cuộc sống chậm lại với bao âu lo, chị Bông nao nức thèm muốn không khí đông vui tiệc tùng, chị sẽ có mặt trong tiệc cưới con hai người bạn thân vào mùa Xuân năm nay. Mùa Xuân của đất trời hồi sinh sau một mùa Đông lạnh lẽo, sau những cố gắng phi thường của con người đã và đang vượt qua cơn ác mộng ghê gớm của dịch bệnh Covid.

Mùa Xuân này sẽ vui.

 

Nguyễn Thị Thanh Dương.

( Oct.15, 2021)

 


No comments: