Tuesday, January 25, 2022

TIỂU THƯƠNG SÀI GÒN PHÁT RẦU VÌ CHỢ MÙA TẾT Ế "CHƯA TỪNG THẤY" (TR. N)

 

Tiểu thương Sài Gòn phát rầu vì chợ mùa Tết ế ‘chưa từng thấy’

January 18, 2022

 

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Càng đến Tết, tiểu thương các chợ ở Sài Gòn lại lo lắng trước tình hình mua bán vắng vẻ, ế ẩm “chưa từng thấy.”

Theo báo Thanh Niên hôm 18 Tháng Giêng, dạo một vòng các chợ nổi tiếng ở Sài Gòn, không khí càng gần Tết tuy có chút khởi sắc so với thời điểm vừa mới hết giãn cách, nhưng so với các mùa Tết những năm trước thì sức mua giảm mạnh.

 

Chợ Hòa Bình, quận 5, vắng khách dù đang vào lúc mua sắm Tết. (Hình: Đinh Đang/Thanh Niên)

Chợ Bến Thành, quận 1, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất khi phải đóng cửa kéo dài do dịch COVID-19, nay mở cửa trở lại thì cũng không có khách du lịch. Những ngày gần Tết, không khí mua bán trong chợ Bến Thành hết sức vắng vẻ, nhiều sạp treo bảng cho thuê.

Mặc dù nhiều sạp lâu năm cũng chuẩn bị đầy đủ hàng hóa từ bánh mứt, đồ khô… để phục vụ nhu cầu mua sắm, song người mua lại rất thưa thớt.

Cô Huệ, một tiểu thương, cho biết nếu ở thời điểm này hai năm trước khách nườm nượp chen lấn nhau, thì năm nay sức mua kém, mong đạt được 1/3 so với mọi năm là cũng mừng lắm rồi.

Tại chợ An Đông, quận 5, cô Lương Thiếu Trân, tiểu thương, lo lắng cho biết: “Chợ rất vắng, gần sát Tết rồi mà khách không thấy đâu. Tình hình từ nay đến Tết cũng chưa biết thế nào!”

Trong khi đó, cô Kim Liên, chủ sạp kinh doanh đồ gia dụng, cũng buồn so nói: “Còn vài ngày nữa là Tết rồi nhưng tình hình khách đến mua sắm rất vắng vẻ. Hàng hóa năm nay tôi nhập về rất nhiều, rất phong phú nhưng sức mua kém hẳn so với các năm trước.”

Cô Phương Minh, chủ sạp 91 ở tầng hầm, cho biết thêm: “Tôi bán các loại đồ phong thủy, trang trí cao cấp, mấy năm trước khách rất đông, đa phần là khách Việt kiều, khách Trung Quốc, Đài Loan… Năm nay không có khách du lịch, cũng không có Việt kiều, khách trong nước thì thắt chặt chi tiêu. Những mặt hàng xa xỉ, không thiết yếu thì càng khó bán hơn nữa.”

 

Tiểu thương các chợ ở Sài Gòn ngóng chờ khách mua hàng. (Hình: Đinh Đang/Thanh Niên)

Tương tự, cô Hạnh, chủ tiệm trà-bánh mứt tại chợ Hòa Bình, quận 5, than thở: “Mấy năm trước bánh mứt luôn là mặt hàng bán chạy nhất, vì nhà nào cũng tranh thủ mua nhưng năm nay đến cận Tết rồi mà chợ vắng hoe, giá bánh mứt thì rẻ hơn nhiều nhưng chờ người mua không thấy.”

Một tiểu thương ở chợ Phú Thọ, quận 11, cho biết tình cảnh thê thảm hơn: “Năm nay sức mua kém lắm. Nếu năm trước giảm đã 50%, thì năm nay còn giảm hơn nữa, chỉ còn 20%. Khách không có, hàng hóa thì chúng tôi vẫn phải nhập về bán mà không dám tăng giá, thậm chí lời một món có 500 đồng (0.02 cent) cũng bán.” (Tr.N) 

No comments: