Monday, January 31, 2022

LINH MỤC Ở KON TUM BỊ MỘT NGƯỜI TÂM THẦN CHÉM CHẾT KHI ĐANG GIẢI TỘI (N.H.K)

 

Linh mục ở Kon Tum bị một người tâm thần chém chết khi đang giải tội

January 30, 2022

 

KON TUM, Việt Nam (NV) – Linh Mục Trần Ngọc Thanh, thuộc Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam và đang làm công tác mục vụ tại Giáo Phận Kon Tum, vừa bị một người tâm thân chém chết trong lúc đang giải tội hôm 29 Tháng Giêng.

“Lặng người tê tái. Em [Linh Mục Trần Ngọc Thanh] đang giải tội, thì bị tấn công và đã ra đi. Ôi, vị tử đạo thời đại…,” Linh Mục Nguyễn Minh Nhật, cùng tỉnh dòng với người quá cố và đang làm công tác mục vụ tại Giáo Xứ Mai Khôi, Sài Gòn, viết trên trang Facebook cá nhân như vậy. “Đứa bị thần kinh nó chém, cha không để ý nên không có động thái tránh né mà bị tấn công chính xác bể sọ não, đứt mạch máu.”

Linh Mục Trần Ngọc Thanh bị một người tâm thần chém chết trong lúc giải tội cho giáo dân ở Kon Tum. (Hình: Facebook Nhật Đa Minh)

Theo bản cáo phó do Linh Mục Nguyễn Trường Tam, giám tỉnh của dòng, đưa ra và đăng trên trang web Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam, Linh Mục Trần Ngọc Thanh, 41 tuổi, qua đời trong lúc làm mục vụ tại Giáo Họ Sa Loong, Giáo Xứ Đak Mót.

Tang lễ vị linh mục diễn ra trong hai ngày 30 và 31 Tháng Giêng tại nhà nguyện Plei Don, Giáo Xứ Kon Rơbang, Giáo Phận Kon Tum, và tu viện Thánh Martin, Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

“Linh Mục Thanh sẽ an nghỉ cùng với các anh em tại đất thành của tỉnh dòng,” cáo phó cho biết.

Trang Facebook Truyền Thông Thái Hà cho biết, Linh Mục Thanh là con thứ bảy trong một gia đình tại Giáo Xứ Bến Hải, quận Gò Vấp, Sài Gòn. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông xin vào dòng Đa Minh.

Hồi Tháng Tám, 2018, ông cùng chín thầy phó tế khác được Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, lúc đó là giám mục Giáo Phận Vinh, trao sứ vụ linh mục tại thánh đường Giáo Xứ Đa Minh Ba Chuông, quận Phú Nhuận, Sài Gòn.

Cáo phó Linh Mục Trần Ngọc Thanh đăng trên trang web Tỉnh Dòng Đa Minh Việt Nam. (Hình chụp qua màn hình)

Luật Sư Lê Quốc Quân, cựu tù nhân lương tâm, cho biết trên trang cá nhân rằng Linh Mục Thanh “bị chém hai phát rất nặng vào đầu và được cấp cứu ngay sau đó nhưng đã không qua khỏi, qua đời tại bệnh viện.”

Ông Quân cho biết thêm, một thầy vào can ngăn cũng bị chém sượt đầu, một người khác đưa ghế lên đỡ cũng bị chém gãy ghế.

Luật Sư Quân bình luận: “Cái chết đau đớn của linh mục là đầy nghi vấn và gây ra sự phẫn uất lớn trong lòng các xứ đạo nói riêng và dân chúng tại khu vực Kon Tum nói chung. Có người cho là có động cơ đê hèn và ‘bàn tay lông lá’ phía sau, nhưng cũng có nguồn tin cho rằng kẻ chém cha là người tâm thần.”

Luật Sư Quân cũng nhắc lại chuyện cách đây chỉ hơn nửa năm, Linh Mục Trần Văn Truyền, 70 tuổi, ở nhà thờ An Khê, thuộc Giáo Phận Kon Tum, cũng bị đâm trọng thương. Chính quyền bắt giam hung thủ “đốt nhà thờ, đâm linh mục” này, nhưng sau đó việc điều tra không đi đến đâu và sự việc đến nay coi như bị chìm xuồng.

“Tạm thời, bỏ qua những oán hận, sân si, để chờ điều tra làm rõ, chúng ta cùng nguyện cầu cho Cha Giuse đươc an nghỉ đời đời trong Chúa Kitô cùng các anh em trong vùng đất của Tỉnh Dòng Đa Minh. Nhưng chắc chắn chúng ta phải đòi hỏi để công lý sớm được thực thi..,” ông Lê Quốc Quân viết trên Facebook. (N.H.K)

No comments: