Friday, May 27, 2022

2 CÔ GIÁO THIỆT MẠNG TRONG LÚC CHE CHẮN HỌC SINH THẢM SÁT TEXAS (TH. LONG)

 2 cô giáo thiệt mạng trong lúc che chắn học sinh vụ thảm sát Texas

May 25, 2022

UVALDE, Texas (NV) – Hai cô giáo thiệt mạng khi đang cố gắng che chắn học sinh trong vụ xả súng tại trường tiểu học Robb Elementary School ở Uvalde, Texas, hôm Thứ Ba, 24 Tháng Năm, người thân của hai cô giáo này cho hay, theo NBC News.

Cô Eva Mireles, dạy lớp 4, làm giáo viên được 17 năm, theo thông tin về cô tại trường tiểu học này.

Cô Eva Mireles (trái) và cô Irma Garcia. (Hình: Facebook Robb Elementary School)

Cô Mireles thiệt mạng trong lúc “cố gắng bảo vệ học sinh của cô” trước tay súng Salvador Ramos, người thân của cô cho báo The New York Times hay.

Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên với cô Amber Ybarra, em họ cô Mireles.

“Chị ấy là người hùng,” cô Ybarra nói với đài NBC.

“Chị ấy nấu ăn rất ngon. Mỗi lần chị ấy cười là người khác muốn cười theo. Chúng tôi sẽ nhớ chị ấy nhiều,” cô Ybarra cho biết thêm. “Bất kỳ chuyện gì chị ấy làm, chị ấy cũng đều đặt hết tấm lòng vào đó.”

Cô Adalynn Ruiz, con gái cô Mireles, đăng lời tri ân lên Facebook, gọi mẹ cô là “một nửa giúp tôi hoàn chỉnh.”

“Mẹ ơi, con không biết lời nào diễn tả cảm xúc của con lúc này, ngày mai, và suốt thời gian còn lại trong đời. Con không bao giờ nghĩ có ngày ngồi đây viết như thế này cho mẹ. Mẹ ơi, mẹ là người hùng. Con cứ tự nói với mình rằng chuyện này không có thật. Con chỉ muốn nghe giọng nói của mẹ,” cô Ruiz viết trong “post” rất dài hôm Thứ Tư.

Cô Ruiz kể lại nhiều kỷ niệm, từ xem TikTok với mẹ đến hát karaoke.

“Con muốn có lại mọi thứ. Con muốn mẹ quay về với con, mẹ ơi. Con nhớ mẹ không lời nào có thể diễn tả,” cô Ruiz viết, và thêm: “Giờ đây, nhiều người biết đến mẹ, và con rất vui vì người ta biết tên mẹ và gương mặt xinh đẹp của mẹ và họ biết người hùng trông như thế nào.”

Bà Lydia Martinez Delgado, dì cô Mireles, cho biết cô giáo này rất tự hào được dạy học sinh về di sản Latino, theo The New York Times.

Bà Martinez Delgado cho đài truyền hình KSAT ở San Antonio, Texas, hay bà “căm phẫn” vụ xả súng này cũng như những vụ xả súng khác.

“Mấy đứa trẻ này vô tội. Không nên làm cho súng dễ mua cho tất cả mọi người. Đây là quê nhà của tôi, một cộng đồng nhỏ chưa đầy 20,000 dân. Tôi chưa bao giờ tưởng tượng được chuyện này sẽ xảy ra, nhất là cho người thân của tôi.”

Gia đình ôm nhau bên ngoài Willie de Leon Civic Center, nơi di tản học sinh và giáo viên trong vụ thảm sát tại trường tiểu học Robb Elementary School ở Uvalde, Texas, hôm 24 Tháng Năm. (Hình minh họa: Allison Dinner/AFP via Getty Images)

Cô Irma Garcia, đồng nghiệp cô Mireles, cũng thiệt mạng khi đang bảo vệ học sinh, theo anh Christian Garcia, con trai cô Garcia.

Anh Christian cho biết bạn của anh làm cảnh sát có mặt tại hiện trường hôm Thứ Ba nhìn thấy cô Garcia đang che chắn học sinh lúc đó.

Cô Garcia dạy ở Robb Elementary School được 23 năm, theo thông tin về cô tại trường này. Năm 2019, cô nằm trong số 19 giáo viên vùng San Antonio lọt vào vòng chung kết giải thưởng công nhận giáo viên xuất sắc của Trinity University. Cô Garcia có bốn người con và thích làm món thịt nướng cùng chồng và nghe nhạc.

Vụ thảm sát tại Robb Elementary School xảy ra trong khi chỉ còn hai ngày nữa là kết thúc năm học. Ngoài hai cô giáo này, nghi can Ramos còn bắn chết 19 học sinh bên trong một lớp học.

Hôm Thứ Tư, hai nhà quàn ở Uvalde là Hillcrest Memorial Funeral Home và Rushing-Estes-Knowles Mortuary loan báo sẽ lo đám tang miễn phí cho tất cả nạn nhân vụ thảm sát này.

Trong khi đó, Học Khu Uvalde thông báo mở trương mục tại ngân hàng First State Bank of Uvalde để quyên góp tiền cho gia đình các nạn nhân.

Ngoài 19 học sinh và hai cô giáo thiệt mạng, vụ xả súng tại Robb Elementary School còn làm bị thương hơn một chục người khác, gồm học sinh và cảnh sát. (Th.Long)


No comments: