Tuesday, October 18, 2022

CHÙA VĨNH NGHIÊM XÁC NHẬN ĐÁM TANG MỘT GIÁM ĐỐC CỦA VẠN THỊNH PHÁT "NHẢY LẦU" (NHK-TN)

 

Chùa Vĩnh Nghiêm xác nhận đám tang một giám đốc của Vạn Thịnh Phát ‘nhảy lầu’

October 17, 2022

 

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Một người đại diện của nhà tang lễ Vãng Sanh Đường, chùa Vĩnh Nghiêm, quận 3, Sài Gòn, xác nhận với nhật báo Người Việt qua điện thoại hôm 17 Tháng Mười, rằng đám tang ông Nguyễn Ngọc Dương, một giám đốc của tập đoàn Vạn Thịnh Phát, được tổ chức tại đây.

 

“Họ mang đi thiêu hôm qua [16 Tháng Mười] rồi,” người này nói rồi cúp máy. Như vậy, đây là người thứ ba “chết bí ẩn” trong vụ Vạn Thịnh Phát khi bà Trương Mỹ Lan, chủ tịch tập đoàn bị bắt cùng với ba người khác hôm 8 Tháng Mười.

 

Cáo phó của ông Nguyễn Ngọc Dương, người được cho là thuộc cấp của bà Trương Mỹ Lan. (Hình: Facebook Hoàng Dũng)

Mạng xã hội vài ngày qua lan truyền hình chụp bản cáo phó của ông Nguyễn Ngọc Dương, hưởng dương 49 tuổi, được cho là thuộc cấp của bà Trương Mỹ Lan.

Ông Nguyễn Ngọc Dương được ghi nhận làm giám đốc công ty Sài Gòn Penninsula, và là cựu tổng giám đốc công ty Vạn Phát Hưng. Cả hai doanh nghiệp này đều thuộc sở hữu của gia đình bà Trương Mỹ Lan.

Đêm 16 Tháng Mười, mạng xã hội lan truyền hình chụp văn bản được cho là của đảng ủy phường 2, quận 4, Sài Gòn về “Việc tử vong của một người rơi từ chung cư Grand Riverside ở Bến Vân Đồn, quận 4.”

Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Dương, 48 tuổi, “nhảy lầu tự tử từ căn hộ G12.01 [tầng 12]” là căn nhà của ông này, và “chưa rõ nguyên nhân dẫn đến tự tử.”

Vụ rơi lầu được xác định xảy ra vào lúc 10 giờ 40 phút hôm 14 Tháng Mười tại chung cư này.

Tuy vậy, văn bản nêu trên cho biết thêm người ta tìm thấy trên thi thể ông Dương một tờ giấy ghi “Lời dặn gia đình.”

 

Báo cáo của đảng ủy Cộng sản tại phường 2 quận 4 về cái chết của ông Nguyễn Ngọc Dương. (Hình: FB Lê Quốc Quân)

Cũng trong đêm 16 Tháng Mười, hình chụp một tờ giấy viết tay đăng trên Facebook Hoàng Dũng được cho là giấy “Lời dặn gia đình” của ông Nguyễn Ngọc Dương.

Trong giấy này, ông Dương dặn vợ “nghỉ việc, lo cho hai con,” cũng như lần lượt dặn hai con “giá nào cũng phải học thành tài, lo cho gia đình và đất nước,” “mạnh mẽ và học nhé!”

Tờ giấy kết thúc với dòng chữ: “Ba đã phải trả giá bằng cả cuộc đời, nên gia đình phải hạnh phúc!”

Người được cho là ông Dương ký tên ở cuối tờ giấy và viết “Nguyễn Ngọc Dương.”

Đáng lưu ý, các báo ở Việt Nam không đưa tin về cái chết của ông Dương. Theo thông lệ, các vụ nhảy lầu tự tử ở chung cư tại Sài Gòn thường được các báo đưa tin.

Trước vụ này, đã có hai cái chết liên quan Vạn Thịnh Phát chỉ trong vòng vài ngày.

 

“Lời dặc gia đình” của ông Nguyễn Ngọc Dương dặn dò vợ con. (Hình: FB Lê Quốc Quân)

Hôm 10 Tháng Mười, bà Nguyễn Phương Hồng, thành viên Hội Đồng Quản Trị của ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn (SCB), được ghi nhận “chết bí ẩn” sau khi bị bắt cùng lúc với bà Trương Mỹ Lan. Bà Lan cùng một số thuộc cấp “được cho là nhóm cổ đông chính của ngân hàng SCB.”

Báo Pháp Luật TP.HCM, nơi đầu tiên đưa tin về cái chết của bà Hồng sau đó đã phải gỡ bỏ bản tin nhưng không cho biết lý do.

Trước đó, hôm 6 Tháng Mười, ông Nguyễn Tiến Thành, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc công ty Cổ Phần Chứng Khoán Tân Việt (TVSI), thành viên Hội Đồng Quản Trị độc lập ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn (SCB), đột ngột qua đời khi mới 50 tuổi. Thông tin ban đầu được cho là “đột quỵ tại nhà” nhưng mạng xã hội loan tin “ông Thành té lầu tại nhà”.

Ông Thành là chồng của bà Tống Thị Thanh Hoàng, phó tổng giám đốc công ty Cổ Phần Tập Đoàn Vạn Thịnh Phát.

 

Hiện trường được cho là chụp tại sân chung cư Grand Riverside ở Bến Vân Đồn, quận 4, Sài Gòn, ngay sau vụ nhảy lầu của ông Nguyễn Ngọc Dương. (Hình: Facebook Viet Huynh)

Hôm 12 Tháng Mười, nhiều báo tại Việt Nam loan tin lại thông báo của Ngân Hàng Sài Gòn (SCB) cải chính tin trên mạng xã hội nói rằng ông Lưu Quốc Thắng, trưởng Ban Kiểm Soát của SCB và ông Diệp Bảo Châu, phó tổng giám đốc SCB, “đột ngột từ trần”.

Thông báo nói rằng cả hai ông vừa kể “vẫn đang điều hành công việc hàng ngày của ngân hàng”. Bài đính chính còn nói “SCB khẳng định các tin đồn thất thiệt về nhân sự cấp cao trên các trang mạng xã hội là sai sự thật làm ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của ngân hàng”.

Vì tin đồn trên mạng nói SCB có liên quan đến tập đoàn Vạn Thịnh Phát nên khách hàng hốt hoảng tới rút tiền liên tiếp từ khi bà Trương Mỹ Lan bị bắt. Ngày 15 Tháng Mười, Ngân Hàng Nhà Nước đưa SCB vào diện “kiểm soát đặc biệt”.

Hiện các thông tin liên quan đến Vạn Thịnh Phát và bà Trương Mỹ Lan đang là nguồn tìm kiếm “hot” nhất trên mạng với hàng triệu lượt. Chỉ đánh máy nhóm từ “Vạn Thịnh Phát, Trương Mỹ Lan” mạng tìm kiếm Google cho tới 6.9 triệu lượt. (N.H.K – TN) 

No comments: