Monday, October 10, 2022

BÀ NGUYỄN PHƯƠNG HỒNG, TRỢ LÝ TẬP ĐOÀN VẠN THỊNH PHÁT, CHẾT BÍ ẨN (TR. N)

 

Bà Nguyễn Phương Hồng, trợ lý tập đoàn Vạn Thịnh Phát, chết bí ẩn

October 10, 2022

 

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bà Nguyễn Phương Hồng, trợ lý công ty Cổ Phần Tập Đoàn Vạn Thịnh Phát, một trong bốn bị can vừa bị Bộ Công An khởi tố hôm 8 Tháng Mười được thông báo “đột ngột qua đời.”

Báo Pháp Luật TP.HCM cho biết tối 10 Tháng Mười, gia đình phát tang bà Nguyễn Phương Hồng tại nhà riêng ở đường Nam Hòa, phường Phước Long A, thành phố Thủ Đức, Sài Gòn.

Bà Nguyễn Phương Hồng, trợ lý công ty cổ phần tập đoàn Vạn Thịnh Phát. (Hình: Bộ Công An)

Theo cáo phó của gia đình, bà Hồng qua đời lúc 3 giờ 30 phút hôm 9 Tháng Mười, hưởng dương 39 tuổi.

Quanh khu vực lễ phát tang bà Hồng, nhiều dân quân tự vệ, công an tuần tra. Xe cộ, người dân dừng lại quan sát, chụp hình đều bị nhắc nhở không cho chụp.

Lực lượng cảnh sát giao thông cho biết việc tuần tra nhằm “nhắc nhở để bảo đảm an ninh trật tự cho đám tang.”

Một người dân đối diện nhà có phát tang xác nhận cho biết lễ trên là của bà Nguyễn Phương Hồng, người vừa bị công an bắt giữ cách đây hai ngày.

Bà Nguyễn Phương Hồng bị cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và công an xác định bà Hồng “là đồng phạm trong vụ án” mà cơ quan này đang điều tra.

Theo thông báo của Bộ Công An hôm 8 Tháng Mười, có thể hiểu bà Nguyễn Phương Hồng đã bị bắt tạm giam.

Còn tin của báo Pháp Luật TPHCM không cho biết bà Hồng qua đời tại địa điểm nào.

Trước đó theo báo VNExpress hôm 8 Tháng Mười, bà Trương Mỹ Lan, 66 tuổi, người sáng lập và giữ chức chủ tịch Hội Đồng Quản Trị tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bị Bộ Công An Việt Nam bắt giam cùng với Trương Huệ Vân, 34 tuổi, tổng giám đốc tập đoàn quản lý bất động sản Windsor, và hai thuộc cấp của bà Lan là bà Nguyễn Phương Hồng và ông Hồ Bửu Phương, 50 tuổi, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Cổ Phần Chứng Khoán Tân Việt, cựu phó tổng giám đốc phụ trách tài chính tập đoàn Vạn Thịnh Phát, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản,” với cáo buộc bà Lan cùng các đồng phạm “đã có hành vi gian dối trong việc phát hành, mua bán trái phiếu để chiếm đoạt hàng ngàn tỷ đồng của người dân, trong các năm 2018-2019.”

Theo các báo ở Việt Nam, bà Trương Mỹ Lan, là doanh nhân, tỷ phú người Việt gốc Hoa. Chồng bà là doanh nhân giàu có trong lĩnh vực bất động sản tại Hồng Kông.

Hồi năm 1992, bà Lan thành lập công ty Vạn Thịnh Phát hoạt động trong lĩnh vực thương mại và kinh doanh nhà hàng, khách sạn, sau đó mở rộng sang kinh doanh bất động sản.

Tần suất xuất hiện của các từ khóa liên quan công ty Cổ Phần Tập Đoàn Vạn Thịnh Phát đột ngột lên cao đứng đầu tại Việt Nam trong ngày 7 Tháng Mười, khi ông Nguyễn Tiến Thành, chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc công ty Cổ Phần Chứng Khoán Tân Việt (TVSI), thành viên Hội Đồng Quản Trị độc lập ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Sài Gòn (SCB), đột ngột qua đời khi mới 50 tuổi. Thông tin ban đầu được cho là “đột quỵ tại nhà.”

Ông Thành là chồng của bà Tống Thị Thanh Hoàng, phó tổng giám đốc công ty Cổ Phần Tập Đoàn Vạn Thịnh Phát.

Đến rạng sáng 8 Tháng Mười, Bộ Công An thông báo đã khởi tố bà Trương Mỹ Lan cùng ba đồng phạm như đã nêu trên.

 

Gia đình đang phát tang cho bà Nguyễn Phương Hồng. (Hình: Pháp Luật TP.HCM)

Tin bà Lan bị bắt được công bố trong lúc người dân Sài Gòn ùn ùn kéo nhau đi rút tiền tại ngân hàng SCB, và ngay xáo động thị trường chứng khoán ở Việt Nam cho đến hôm nay.

Điều bất ngờ là sau khi loan tin bà Hồng qua đời, tính đến 10 giờ 45 phút sáng Thứ Hai (giờ Cali) các tờ báo Pháp Luật TP.HCM và VietNamNet đã gở bỏ bài viết. (Tr.N)

No comments: