Sunday, October 9, 2022

TIN “ĂN CƯỚP” Ở KHU CHỢ VN EDEN CENTER

 TIN “ĂN CƯỚP” Ở KHU CHỢ VN EDEN CENTER

 https://www.nbcwashington.com/news/local/it-was-quick-thieves- 

target-shoppers-jewelry-at-northern-virginia-strip-mall/3173726/

HCD: Thưa các bạn đây là chuyện xảy ra ở Viginia, e rồi cũng lan sang những cộng đồng người Việt ở CA hay Texas...

Tạm tóm lượt bản tin tiếng Anh

 

Cảnh sát cảnh cho biết hôm thứ Ba một nhóm kẻ gian đánh cắp đồ trang sức của những người đi chợ ở Eden Center một trung tâm mua bán của người Việt trên Đại lộ Wilson ở Bắc Virginia.

Có một người đàn ông thường đi cùng với một hoặc hai người phụ nữ, dụ dỗ bán cho các nạn nhân đồ trang sức giả và lấy vàng thật của nạn nhân. Họ làm bộ hỏi đường, hay yêu cầu nạn nhân cùng cầu nguyện với họ, hoặc thậm chí yêu cầu “một cái ôm” (or even ask for a hug).

 

Khi các nghi phạm đã đến đủ gần, họ đưa đồ trang sức rẻ tiền cho nạn nhân, đồng thời gở lấy đồ nữ trang thật của nạn nhân đang mang. Sau đó chúng chạy mất (thường là) trên một chiếc MERCEDES SUV đời mới.

 

Anh Sơn Nguyễn đến Trung tâm Eden tối thứ Sáu để mua vài món hàng tạp hóa, kể rằng khi anh ra xe về nhà thì bị một người đàn ông và một người đàn bà ngồi trên một chiếc SUV bước xuống đến gần anh và nói rằng họ muốn trả tiền cho anh để cùng cầu nguyện cho người cha của họ đang bị bịnh nặng.

 

Anh Sơn Nguyên chịu cùng họ cầu nguyện, nhưng từ chối không lấy tiền. Sau đó, người phụ nữ gọi anh ta đến bên cạnh chiếc SUV, nắm lấy tay anh kéo anh ta lại gần hơn choàng một chiếc vòng cổ anh Sơn, rồi nhét cả đống đồ nữ trang đang cầm vào tay anh. Anh chưa kịp phản ứng thì họ bỏ đi liền.

 

Sau đó anh Nguyên Son mới biết sợi dây chuyền vàng y đắt tiền mang trên cổ đã biến mất. Đồ nữ trang mà kẻ gian nhét vào tay và choàng vào cổ anh là đồ giả vô giá trị.

Anh nói ; Chuyện xảy ra rất nhanh. Tôi không cảm thấy một điều gì cả”.

 

Nhà báo Việt Nam Bích Phương đã theo dõi các vụ trộm cắp và cho biết đã có từ 15 đến 20 vụ.

Bích Phượng nói ;Mục tiêu của kẻ gian nhắm đến là những người cao tuổi; Nguyen Son là một trong ba người đã trình chuyện nầy với cảnh sát, nhưng có một số nạn nhân khác vì xấu hổ nên không lên tiếng ;Tôi chỉ hy vọng rằng những người Việt Nam đọc tin nầy nên cẩn thận đừng để họ bắt chuyện và thậm chí đừng nhìn tới vào đồ trang sức mà họ cố gắng nhét vào tay.

 

Cảnh sát đang yêu cầu bất kỳ ai có thông tin hãy gọi 703-241-5053 hoặc gửi email police@fallschurchva.gov .

 

HCD: Đừng để người lạ đến gần thì hay hơn. Ngày xưa (đâu đã xưa, khoảng 1980) có người đứng cầm tấm bảng trên đường xin đi quá giang, cũng có người dừng xe chở dùm. Ngày nay kẻ lạ đến gần còn sợ nói chi là chở dùm.

 

Thời buổi nầy mà mang nữ trang thật hay đồng hồ mắc tiền cũng có khi nguy hiểm. Riêng cell phone mắc tiền thì không lo vì dù có cướp được cũng trở thành vô dụng. Xe cộ là thứ bị ăn cắp nhiều nhất. Mỗi ngày có 2220 chiếc xe bị lấy cắp tại Mỹ. Tính ra mỗi phút có hai chiếc xe bị lấy trộm.

 

Số lượng xe bị ăn cắp tại Mỹ hàng năm:

 


Hiện giờ chiếc xe không ăn cắp được là xe Tesla. có thể còn một vài kiểu xe khác tôi chưa biết.

Với xe Tesla dù lấy cắp được chìa khóa chạy được chiếc xe, nhưng xe chạy đến đâu chủ xe cũng biết được chính xác vị trí của nó, xê xích chừng 10 thước.

 

HCD: dưới đây là một câu chuyện khác

CẢNH BÁO CƯỚP THÔI MIÊN VÀ THUỐC MÊ TRONG DÂY CHUYỀN

 

Mình nghe kể vài lần trong khu Eden nhưng không ngờ hôm nay lại tận tay chứng kiến. Chuyện xẩy ra như vầy.

Trên đường đi làm về, mình ghé chợ Biên Hoà (trong khu phở Golden Cow) để mua chút gia vị cho bà xã mình làm Óc Len Xào Dừa. Khi đi ra xe thì có chiếc xe VAN/SUV mầu xám đậu ngay sau lưng xe của mình, ngay lúc đó mình thấy 1 nguời đàn ông lái xe và 1 người phụ nữ ngồi bên passenger, phụ nữ có giọng nói trung đông quoấc tay kêu mình lại và mình nói No!;

 

Thấy mình bỏ đi nên cô ta hỏi ; can you tell me where is the nearest costco?; mình vừa đi vừa nói ;I don’t know, I don’t live in this area; sau đó mình đi vào xe mình khoá cửa lại, xe cũa họ đậu sau lưng xe mình nên không thể lui xe ra được.

Người phụ nữ ra xe đi đến cửa xe mình (lúc đó cửa kiếng xe mình đang mở hí hí) cô ta kêu mình quay kiếng xuống để hỏi chút xíu, mình vẩn nói ;NO!; thì ngay trong lúc này cô ta cầm trên tay 1 sợi dây chuyền vàng và để gần cửa hở hí hí cũa mình, miệng cô ta thở cái ào vào cửa xe và lẩm bẩm như niệm thần chú, dây chuyền bằng vàng đó hình như có thuốc mê.

 

Ngay sau đó mình thấy mắt hơi mờ mờ và trí thức cảm thấy hơi say xẩm, mình liền quay kiếng lên rồ máy xe lắc lắc đầu cho tỉnh lại sau đó mình liền cầm phone lên và mở camera để chụp hình cô ta thì cô ta bỏ chạy.

 

Khi xe họ vừa chạy đi thì mình đuổi theo, họ biết mình đuổi theo, họ lui xe lại xém đụng xe mình nhưng may mình lui lại kịp thời. Mình chụp được photo xe của họ. Chú ý xe của họ KHÔNG có bản số.

Để tránh sự nguy hiểm cũa thôi miên hay thuốc mê để cướp của cướp người các bạn nên cẩn thận và tránh xa khi thấy xe này nhé

 

 

Tôi xóa bỏ một đoạn vì e email quá dài

——Đây là những gì BPhượng Phượng đăng trên Facebook——

Xin phổ biến rộng rãi

 

Xin tất cả mọi người hãy cẩn thận đừng dừng lại nói chuyện với những người Trung Đông hoặc những người ngoại quốc, thường là người đàn bà đến trước và người đàn ông đến sau. Họ giả vờ hỏi thăm là ở xa đến không biết địa điểm, không biết địa chỉ hoặc từ Dubai qua, họ đã gạt rất nhiều người Việt Nam ngay trước chợ tàu Good fortune. Họ lái xe SUV xe van, và hay có chở con nít trên xe. Tốt nhất hãy thấy người Trung Đông hoặc người đàn bà trùm khăn la to lên NO, đừng cho họ cơ hội tới gần.

 

Nhớ lấy phone chụp hình xe với bản số xe. Và được quyền chụp hình khuôn mặt của họ. Họ sẽ bỏ chạy. Cảnh sát cho biết hầu như họ xài xe mướn. Nhớ chụp hình bản số xe là cảnh sát sẽ tìm ra được

Nhớ khi họ đưa vàng ra. Đửng nhìn , đừng đụng tới hay cho họ cơ hội trò chuyện với minh.

 

Vì hôm chiều thứ sáu 9/30/22 anh Sơn là nạn nhân bị gạt sợi dây chuyền 1000 Mỹ kim, Bích Phượng phải gọi báo cho cảnh sát Falls church . Họ có đến Eden và làm bản báo cáo. Đây là một trong những nạn nhân người VN đã bị gạt rất nhiều tại Eden.

 

Bích Phượng khuyên nên trình với cảnh sát để làm biên bản.

Chỉ trong vòng một phút họ làm cho mình mê hoặc và gỡ đầy chuyển rồi đeo dây chuyền giả lại cổ cho mình.

 

HCD: Chuyện bùa mê thuốc lú cách nay mươi năm cũng rộ lên một lần.  Chắc có người tin có người không tin chuyện nầy, nhưng thấy có tin (mươi năm trước) một ký gia qua Columbo điểu tra ba tháng và thấy là có thật. Hóa chất “gây mê” cũng dễ chế tạo (dĩ nhiên tôi không bày ra đây) nhưng cái thắc mắc của

tôi là sao kẻ gian thổi thuốc vào mặt nạn nhân thì chỉ có nạn nhân mất trí mà kẻ gian vẫn tĩnh táo.

 

Lúc tôi nhỏ khoảng trên 10 tuổi một chút ở khu chợ Mytho thường thấy mấy người tráo bài ba lá gạt lấy cà rá, dây chuyền của các cô từ quê ra chợ mua hàng hóa. Họ mất tiền rồi lần hồi tới mất vòng vàng vì lòng tham, vì không biết những người đặt trúng lớn là chim mồi.

 

Ở tin trên tôi thấy “bàng bạc” lòng tham trong đó.

No comments: