Sunday, April 19, 2020

MỘT NGƯỜI GỐC VIỆT Ở CALIFORNIA QU ĐỜI VÌ COVID-19 (TRÙNG QUANG)


Một người gốc Việt ở California qua đời vì COVID-19
 2020-04-18
Một người đàn ông gốc Việt ở bang California (Mỹ) đã tử vong vì COVID-19 sau khi vợ anh không thể tìm được người hiến huyết tương cứu chồng.

Đài ABC News ngày 18-4 đưa tin bệnh nhân Ted Le, 32 tuổi, ở trong tình trạng nguy kịch vì nhiễm COVID-19 và phải thở máy trong gần bốn tuần ở BV Pomona Valley ở TP Pomona, thuộc hạt Los Angeles của bang California.

Bệnh nhân Le đã qua đời vào ngày 16-4.
Các bác sĩ trước đó đã nói với cô Chloe Nguyen, vợ của bệnh nhân Le, rằng huyết tương của người nào đó hồi phục khỏi COVID-19 có thể là cơ may cuối cùng để chồng cô sống sót.

Nguyen cũng xét nghiệm dương tính với COVID-19 nhưng không có triệu chứng. Cô đã tự cách ly và đang phải sống xa đứa con trai của cặp đôi này là bé Kendrick, chỉ mới hai tuổi rưỡi.
“Thằng bé biết rằng bố của nó không còn nữa”, Nguyen nói. “Bé mở iPad và nhìn thấy hình ảnh của chồng tôi và bé nói "bố ơi". Bé nhận thấy bố nó không còn. Nhưng tôi biết thằng bé nhớ bố rất nhiều”.

Nguyen đã chia sẻ câu chuyện của mình để khuyến khích những người khác hiến huyết tương thông qua Hội Chữ thập đỏ, ngay cả khi điều đó trở nên quá muộn cho người chồng mà cô chỉ mới chung sống được năm năm.

“Nếu họ không thể giúp chồng tôi thì ít nhất họ có thể giúp tất cả mọi người, tất cả các bệnh nhân có cùng hoàn cảnh với chồng tôi, vì tôi không biết chúng ta còn được bao lâu”, cô nói. “Mọi người đang thử mọi cách. Các bác sĩ và y tá đang cố gắng hết sức”.

Hôm 16-4, Nguyen đã có thể nhìn thấy chồng mình lần đầu tiên sau gần một tháng, nhưng chỉ qua ô cửa kính.

Các bác sĩ nói với Nguyen hôm 16-4 rằng thận của chồng cô đã bị suy và đã đến lúc đưa ra một số quyết định quan trọng.
Người phụ nữ này khi đó đã nói với kênh Eyewitness News của đài ABC News rằng cô hy vọng có thể tìm được người hiến huyết tương để chồng cô cơ hội sống sót.
Ted Le được xem là người gốc Việt thứ hai ở Bắc Mỹ qua đời vì COVID-19.

Theo đài CBC, giới chức Canada ngày 16-4 xác nhận bác sĩ gốc Việt Huy Hao Dao là bác sĩ đầu tiên ở tỉnh Quebec qua đời vì COVID-19.

No comments: