Sunday, April 26, 2020

MỸ: MISSOURI TRỞ THÀNH TIỂU BANG ĐẦU TIÊN NỘP ĐƠN KIỆN ĐCSTQ VÌ DỊCH VŨ HÁN (THIỆN THÀNH)


Mỹ: Missouri trở thành tiểu bang đầu tiên nộp đơn kiện ĐCSTQ vì dịch Vũ Hán
 22/04/20, 10:16  Trung Quốc

Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt cho biết văn phòng của ông hiện đang khởi kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì hành động che dấu thông tin liên quan đến đại dịch COVID-19 bùng phát lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12/2019, theo The Epoch Times.
 
Nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ ở một bến xe ở Bắc Kinh, hướng dẫn những hành khách đến từ Vũ Hán thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định, ngày 8/4/2020. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images

Vào ngày 21/4, ông Schmitt cho biết vụ kiện được đệ trình lên tòa án tại quận phía đông bang Missouri, Hoa Kỳ, tuyên bố rằng hành vi che giấu bưng bít thông tin của chính quyền Trung Quốc đã dẫn đến những hậu quả nặng nề và gieo mầm chết chóc cho bang Missouri. Đây cũng là bang đầu tiên có hành động pháp lý chính thức chống lại ĐCSTQ giữa lúc đại dịch Vũ Hán đang hoành hành trên toàn nước Mỹ.
“Trong những tuần đầu tiên bùng phát dịch bệnh, chính quyền Trung Quốc đã lừa dối công chúng, ém nhẹm thông tin quan trọng, bắt giữ những người cảnh báo dịch bệnh, từ chối thừa nhận virus Vũ Hán lây truyền từ người sang người dù đã có bằng chứng thực tế, hủy hoại nghiên cứu y học quan trọng, khiến hàng triệu người bị phơi nhiễm và thậm chí đầu cơ trang thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE). Việc gây ra đại dịch toàn cầu như thế là không cần thiết và đáng lẽ dịch bệnh đã có thể phòng ngừa được,” đơn kiện ghi rõ.

Đơn kiện cáo buộc các quan chức ĐCSTQ nắm giữ bằng chứng quan trọng về virus ĐCSTQ truyền từ người sang người từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho đến ngày 31/12/2019. Và khi chính quyền Trung Quốc báo cáo với WHO về tình hình dịch bệnh, họ cũng đã phủ nhận việc virus có thể  lây truyền từ người sang người.
Một người đàn ông bế trên tay một đứa trẻ trong sân ga Hán Khẩu ở thành phố Vũ Hán ngày 8/4/2020. (Ảnh qua Getty Images)

“Virus này đã gây ra những thiệt hại không thể khắc phục cho các quốc gia trên thế giới, gây ra bệnh tật, tử vong, làm gián đoạn kinh tế và gieo đau khổ cho con người dân khắp toàn cầu,” ông Schmitt cho biết, đồng thời nói thêm rằng tác động của virus Vũ Hán ở Missouri, dẫn đến hàng ngàn ca lây nhiễm và tử vong tại nơi này là bằng chứng thực tế.
“Các gia đình đã bị tách khỏi những người thân đang trong tình trạng hấp hối, các doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa và những người sống bằng đồng lương đang phải vật lộn chạy vạy bữa ăn từng ngày. Chính phủ Trung Quốc đã lừa dối cả thế giới về sự nguy hiểm và bản chất truyền nhiễm của đại dịch Vũ Hán, bịt miệng những người cảnh báo sớm và hầu như không làm gì để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Họ phải chịu trách nhiệm cho các hành vi sai trái của mình,” Thống đốc bang Missouri nhấn mạnh.

Được biết, ít nhất vào giữa tháng 12/2019, chính quyền Trung Quốc đã biết trước về việc virus corona chủng mới ở thành phố Vũ Hán có khả năng lây truyền từ người sang người. Tuy nhiên, ĐCSTQ đã không thừa nhận việc này và trì hoãn cho đến tháng 1/2020, sau khi có khoảng 5 triệu người rời khỏi Vũ Hán.
 
Hành khách đi ra tàu tại sân ga Hán Khẩu ở Vũ Hán ngày 8/4/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Đến ngày 23/1/2020, các quan chức ĐCSTQ mới thực hiện các biện pháp cách ly và kiểm dịch đầu tiên đối với thành phố Vũ Hán cùng các khu vực thuộc tỉnh Hồ Bắc.
Vụ kiện của bang Missouri đại diện cho những chỉ trích đang dần trở thành cao trào đối với trách nhiệm và hành vi che đậy sự bùng phát dịch bệnh Vũ Hán của ĐCSTQ.
Bộ trưởng Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết một cuộc điều tra độc lập là cần thiết nhằm làm minh bạch cách Trung Quốc đối phó với dịch bệnh. “Một đánh giá độc lập sẽ giúp chúng ta xác định nguồn gốc của virus, về cách tiếp cận để xử lý và giải quyết nó, về sự cởi mở với thông tin được chia sẻ“, bà Marise nói với Tập đoàn Phát thanh Úc.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marsha Blackburn và Martha McSally của bang Arizona thông báo họ sẽ cho phép người Mỹ khởi kiện chống lại ĐCSTQ.
“ĐCSTQ phải đối mặt với hậu quả cho vai trò của họ đối với nguồn gốc và sự lây lan của virus corona,” ông Blackburn cho biết trong một thông cáo báo chí vào ngày 20/4.

Thiện Thành (Theo The Epoch Times)

No comments: