Wednesday, April 1, 2020

HAI CHA CON GỐC VIỆT CHẾT BÍ ẨN TẠI GARDEN GROVE VÀ LỜI KỂ CUẢ HÀNG XÓM (TÂM AN)


Hai cha con gốc Việt chết bí ẩn tại Garden Grove và lời kể của hàng xóm
Mar 30, 2020 
 
Căn apartment nơi xảy ra án mạng nằm ở cuối dãy (gần cầu thang) của khu chung cư. (Hình: Tâm An/Người Việt)
Tâm An/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Một người đàn ông 77 tuổi và người con trai 29 tuổi bị đâm chết trong căn nhà khóa kín cửa của người cha tại thành phố Garden Grove, Nam California, hôm Thứ Bảy, 28 Tháng Ba. Cảnh sát nói đây có vẻ là một vụ giết người rồi tự sát.
Theo đài truyền hình KTLA 5, thi thể của ông Thịnh Vũ, 77 tuổi, và người con trai Thomas Vũ, 29 tuổi, được tìm thấy sau khi có một người thân trong gia đình gọi cho cảnh sát, nhờ họ đến xem tình hình của ông Thịnh Vũ, ở khu số 11800 đường Stuart Drive, theo thông cáo của sở cảnh sát thành phố Garden Grove.

Theo đài KTLA 5 dẫn lời của Trung Sĩ Martinez, thi thể của họ được phát hiện khi cảnh sát phá cửa vào nhà và trông “đầy những vết dao đâm.” Nguyên nhân vụ án mạng hiện vẫn đang được điều tra, nhưng cảnh sát cho biết có vẻ như đây là một vụ giết người rồi tự sát. Hiện chưa biết ai là nghi can, ai là nạn nhân.

Vào chiều 30 Tháng Ba, khi phóng viên báo Người Việt có mặt tại đây, những người hàng xóm tại khu apartment ở gần góc đường Stuart và đường Rockinghorse, thành phố Garden Grove, vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ án mạng.
 
Quang cảnh các khu apartment ở đường Stuart, thành phố Garden Grove, nơi xảy ra vụ án mạng. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Vụ án xảy ra trong căn apartment tầng trệt ở cuối cùng của dãy chung cư nhỏ trên đường Stuart. Khu apartment này có tất cả bảy căn, trong đó có ít nhất bốn gia đình Việt Nam sống ở đây.
Ông Trần Lập, cựu sĩ quan VNCH, người hàng xóm được cho là thân thiết nhất với nạn nhân cho biết: “Khu chung cư này có ba người bạn già diện HO, là ông ấy, tôi và một người nữa. Tôi nghe nói ông ấy là đại úy, thuộc Đội Biệt Kích Nhảy Dù, Liên Đoàn 81. Ông ấy sống kín đáo, tính tình rất hiền lành, dễ thương. Mọi khi thì ông ấy ở một mình, còn cậu con trai thỉnh thoảng ghé thăm. Nhưng dạo này tôi thấy cậu ấy ghé nhiều hơn, có ngủ lại. Nghe đâu cậu ấy buồn chuyện gia đình vợ con sao đó, tôi không rõ.”

“Mới vừa trưa hôm Thứ Năm tuần rồi, xe tôi nổ máy không được, tôi còn chạy qua mượn ông ấy cái dây (cable) để câu điện. Rồi ông ấy cùng với anh Minh hàng xóm xúm vào giúp tôi. Vậy mà tới hôm sau, nguyên ngày Thứ Sáu thì tôi không thấy ông ấy đâu nữa. Cửa nhà khóa kín, tôi lại tưởng ông ấy và cậu con trai đi chơi đâu đó,” ông Lập kể tiếp.

“Rồi tới trưa Thứ Bảy, tôi thấy một người phụ nữ đứng tuổi tự xưng là vợ ông Thịnh và cậu con trai nữa tới đây. Cậu con trai này nói rằng cậu có chìa khóa nhưng không thể mở cửa được. Họ không liên lạc được với hai bố con ông Thịnh từ qua tới nay nên họ tìm đến đây,” ông Lập kể thêm.
 
Ông Trần Lập, người bạn cùng sang Mỹ theo diện HO với ông Thịnh Vũ. (Hình: Tâm An/Người Việt)

“Không mở cửa được nên cậu con trai mới gọi cảnh sát. Khoảng ba giờ chiều hôm Thứ Bảy thì cảnh sát tới. Cảnh sát không phá cửa trước mà họ lật cửa sổ phía sau để vào bên trong căn hộ. Rồi tôi nghe thấy tiếng cậu con trai mới đến, kêu lên thất thanh. Chúng tôi chưa kịp hiểu chuyện gì, thì cảnh sát đã giăng dây phong tỏa toàn bộ khuôn viên quanh căn hộ.”
“Cảnh sát kéo đến rất đông, có cả đội cảnh sát điều tra. Họ làm việc từ chiều tới tận hai giờ sáng. Lúc đầu tôi tưởng họ mất vì nhiễm bệnh COVID-19, tôi rất lo. Vì hôm qua tôi vừa đứng gần ông ấy sửa cái xe. Tôi đoán chắc không phải. Vì nếu chết do bệnh COVID-19 thì cả khu chúng tôi ở chắc đã bị cách ly ngay rồi. Hôm nay tôi đọc báo mới biết họ chết là vì xảy ra án mạng.”
Một người hàng xóm khác, tên Minh, kể: “Cậu con trai ông ấy cũng hiền lắm. Cậu có vẻ là Mỹ con, không thấy nói tiếng Việt, nói tiếng Anh thôi. Cậu ấy hay ngồi hút thuốc ở phía cầu thang đằng kia. Cả hai cha con đều hiền mà tôi không hiểu vì sao xảy ra nông nỗi này. Tôi thấy rất tội nghiệp.”
“Vợ tôi vẫn thường hay tưới cây cùng với ông ấy. Có một chút đất trông rau thơm, trồng hoa với nhau thôi, cây đu đủ ông ấy trồng đây. Vợ tôi nói ông ấy rất hiền lành nhân hậu.”
 
Chiếc xe hơi cũ của người cha vẫn còn và cả chiếc xe hơi của người con ở cách đó vài chục mét. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Ông Trần Lập nói thêm: “Tôi là người quản lý giúp cho ông chủ nhà, nên có chuyện gì trong khu nhà, hàng xóm đều gọi tôi. Ông ấy thường dậy lúc 5 giờ sáng để tâp thể dục, sau đó thì ông ấy đọc kinh, niệm Phật. Tôi thấy nhà ông ấy có bàn thờ Phật khá lớn. Tuy hơn tuổi tôi nhưng ông ấy khỏe hơn tôi nhiều. Ông ấy sống kín đáo, không tâm sự gì về đời tư, nên tôi không biết gì về chuyện vợ con ông ấy. Mà sao lại xảy ra chuyện án mạng thương tâm như vậy. Tôi thật không hiểu nổi cha con mà sao lại xảy ra cơ sự như vậy.”

“Tôi nghe nói là chết do bị đâm. Chứ nếu chết vì súng nổ thì chúng tôi đã nghe thấy tiếng súng. Hoặc nếu nghe thấy tiếng hò hét, xô đẩy thì chúng tôi đã chạy sang rồi. Đằng này, tất cả chúng tôi không nghe thấy một tiếng động nào hết, kể cả phòng bên cạnh và phòng trên lầu, đều không hay biết gì,” ông Lập phân trần.

Phóng viên liên lạc với ông chủ khu apartment thì được biết, ông Thịnh thuê căn apartment này theo diện Section 8, ở đây đã được khoảng 5 năm. Ông chủ nhà cũng nhận xét ông Thịnh là người rất hiền lành, đức độ và “không biết gì về đời tư của ông Thịnh cũng như nguyên nhân gây ra án mạng.”

 (Tâm An)

No comments: