Tuesday, April 7, 2020

TỔNG THƯ KÝ LHQ KÊU GỌI BẢO VỆ AN TOÀN NỮ GIỚI CHỐNG BẠO HÀNH THỜI COVID-19 (V. GIANG)


Tổng Thư Ký LHQ kêu gọi bảo vệ an toàn nữ giới chống bạo hành thời COVID-19
 
Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres. (Hình: Salvatore Di Nolfi/Keystone via AP)

NEW YORK, New York (NV) — Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Tư, lên tiếng kêu gọi các chính phủ trên thế giới hãy có hành động bảo vệ an toàn cho nữ giới khi soạn thảo biện pháp đối phó với đại dịch COVID-19, theo bản tin của hãng thông tấn AFP.
“Bạo động không chỉ thấy ở chiến trường,” theo lời ông Guterres trong bản thông cáo và video đưa ra bằng nhiều thứ tiếng, khi khẳng định rằng tình trạng bạo hành trong nhà cũng nguy hiểm, tạo đe dọa tính mạng, không khác gì những cuộc chiến đang xảy ra trên thế giới.

Mới gần đây, Tổng Thư Ký Guterres đã kêu gọi có cuộc ngưng bắn toàn thế giới để tất cả mọi người có thể đối phó đại dịch.
“Đối với nhiều người ở các lớp tuổi phía nữ giới, mối đe dọa lớn nhất cho họ lại thấy ở nơi mà đáng lẽ ra họ phải thấy an toàn nhất: Đó là ngay trong chính nhà của họ,” ông Guterres nói.
“Trong mấy tuần qua, khi sự căng thẳng về kinh tế và xã hội cũng như sự sợ hãi dịch bệnh trầm trọng hơn, chúng ta đã nhìn thấy mức gia tăng đáng sợ trên toàn thế giới về tình trạng bạo hành trong gia đình,” theo Tổng Thư Ký Guterres.
“Tôi kêu gọi tất cả các chính phủ trên thế giới hãy có sự ngăn ngừa và đưa biện pháp đối phó với tình trạng có các hành vi bạo lực nhắm vào phụ nữ, để cũng là một phần quan trọng trong nỗ lực quốc gia chống COVID-19,” ông Guterres kêu gọi.

Ông đề nghị là nên thiết lập các hệ thống báo động, ở những nơi như chợ hay nhà thuốc, để báo với giới hữu trách khi thấy có nữ giới là nạn nhân của tình trạng bạo hành gia đình, cũng như các phương cách an toàn khác “để nữ  giới có sự giúp đỡ mà không bị những kẻ hành hạ họ biết được.”

“Cùng với nhau, chúng ta phải ngăn chặn được tình trạng bạo động ở mọi  nơi, từ nơi có chiến tranh cho tới trong nhà của mọi người, khi chúng ta đang có nỗ lực chung để với đại dịch COVID-19,” theo ông Guterres, kêu gọi có sự “yên bình tại nhà” trên khắp thế giới. (V.Giang)


No comments: