Tuesday, September 13, 2022

MỘT VIỆT KIỀU MỸ LỪA ĐẢO MUA BÁN CĂN CHUNG CƯ Ở SÀI GÒN, CHIẾM ĐOẠT 13 TRIỆU (TR. N)

 

Một Việt kiều Mỹ lừa đảo mua bán căn chung cư ở Sài Gòn, chiếm đoạt $13 triệu

September 13, 2022

 

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bằng thủ đoạn đánh tráo số thứ tự của một căn chung cư ở quận Bình Thạnh để bán cho nhiều người và đem cầm cố cho nhiều ngân hàng, một bà Việt kiều Mỹ đã chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Theo báo VietNamNet, hôm 13 Tháng Chín Tòa Án Nhân Dân ở Sài Gòn mở phiên xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Vũ Bảo Trinh, 49 tuổi, quốc tịch Mỹ; Tô Văn Chí Tâm, 39 tuổi, ở quận Tân Bình, Sài Gòn, chồng của bà Trinh; và Hoàng Thái Anh, 48 tuổi, ngụ quận 10, Sài Gòn, về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

 

Bị cáo Vũ Bảo Trinh, Việt kiều Mỹ tại tòa. (Hình: VietNamNet)

Trong vụ án này, tòa xác định có 77 bị hại là cá nhân và các công ty.

Do trong lúc xét hỏi xuất hiện một số tình tiết mới “không thể làm rõ tại phiên tòa,” Hội Đồng Xét Xử đã quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung.

Báo Kinh Tế và Đô Thị dẫn bảng truy tố cho biết chung cư La Bonita ở phường 25, quận Bình Thạnh, do công ty Bất Động Sản Nam Thị làm chủ đầu tư, có quy mô 14 tầng (bốn tầng làm văn phòng cho thuê, 10 tầng với 60 căn chung cư) khởi công xây dựng hồi năm 2010.

Người đại diện theo pháp luật kiêm chủ tịch công ty lần lượt là Hoàng Thái Anh rồi tới Tô Văn Chí Tâm. Thực chất, hai người này được bị cáo Vũ Bảo Trinh thuê làm đại diện pháp luật cho công ty Nam Thị.

Năm 2014, sau khi xây xong cao ốc, hai bị cáo Hoàng Thái Anh và Tô Văn Chí Tâm đại diện công ty Nam Thị đã ký nhiều hợp đồng bán một căn chung cư và sàn thương mại cho nhiều người, nhưng không giao căn chung cư cho người mua.

Sau đó, bị cáo Vũ Bảo Trinh dụ khách hàng ký “Biên bản thỏa thuận,” rồi tự ý bán căn chung cư cho người khác với cam kết “khách mua trước được hưởng chênh lệch từ tiền bán cho khách hàng sau.”

Với thủ đoạn đánh tráo số căn chung cư, thay đổi chủ sở hữu, bị cáo Trinh để người mua lầm tưởng là mua bán căn chung cư khác nhau, dẫn đến nhiều trường hợp đang cư ngụ, bỗng nhiên bị người khác đến… đòi nhà.

Đáng chú ý, sau khi bán xong căn chung cư cho người mua sau, bị cáo Trinh quỵt luôn tiền của người mua trước.

Không những dùng chiêu đánh tráo mã số căn chung cư để bán cho nhiều người, vợ chồng bị cáo Vũ Bảo Trinh còn đem thế chấp một căn chung cư cho nhiều ngân hàng để vay tiền.

Sau khi khách hàng chuyển tiền mua căn chung cư, bị cáo Trinh chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ hợp thức hóa bằng các chứng từ vay vốn và trả nợ vốn vay giữa công ty Nam Thị, công ty Kiến Quốc và Tô Văn Chí Tâm.

Thực tế, việc luân chuyển tiền hoàn toàn không thông qua quỹ tiền mặt của công ty Nam Thị mà được rút tiền mặt đưa cho bị cáo Trinh.

Để trốn tránh trách nhiệm và lẩn trốn khách hàng đến đòi tiền, vợ chồng bị cáo Trinh giao quyền quản lý tòa nhà “trong vòng 45 năm” cho công ty Cổ Phần Vòng Tay Việt do bà Võ Thị Lưu làm đại diện pháp luật. Sau đó, bà Lưu cho xây chùa, ngăn phòng trên tầng thượng với diện tích 305 mét vuông nên bị Sở Xây Dựng ở Sài Gòn xử phạt vi phạm “xây dựng trái phép.”

 

Trước khi bị bắt, bà Vũ Bảo Trinh bị nhiều người đến trước cao ốc La Bonita treo băng rôn tố cáo. (Hình: Kinh Tế và Đô Thị)

Tiếp đó hôm 16 Tháng Mười, 2018, bị cáo Vũ Bảo Trinh chuyển nhượng cao ốc La Bonita cho công ty Tư Vấn Thiết Kế-Bất Động Sản Angel Homes, là công ty con của công ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Angel Lina, do bà Phạm Thị Tuyết Nhung làm tổng giám đốc. Thế nhưng đến Tháng Mười Một, 2019, bà Tuyết Nhung đã bị công an bắt giam về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Kết quả điều tra xác định có tổng cộng 35 căn chung cư được vợ chồng bị cáo Trinh ký bán cho 71 người với 93 hợp đồng. Số tiền mua bán căn chung cư theo hợp đồng ký kết là 504.7 tỷ đồng ($21.4 triệu), và ba bị cáo đã lừa đảo chiếm đoạt của khách hàng gần 311 tỷ đồng ($13.2 triệu). (Tr.N)

No comments: