Tuesday, November 29, 2022

DƯỢC SĨ GỐC VIỆT Ở IRVINE BỊ KẾT TỘI TRONG VỤ GIAN LẬN Y TẾ $11 TRIỆU (TH. LONG)

 

Dược sĩ gốc Việt ở Irvine bị kết tội trong vụ gian lận y tế $11 triệu

November 24, 2022

 

LOS ANGELES, California (NV) – Một dược sĩ gốc Việt ở Irvine bị kết án 22 tội danh liên bang vì dính líu vụ gian lận y tế làm quân đội Mỹ thiệt hại hơn $11 triệu, Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ ở California loan báo hôm Thứ Tư, 23 Tháng Mười Một.

Hôm Thứ Ba, bà Sandy Mai Trang Nguyễn, 42 tuổi, dược sĩ chính nhà thuốc tây Irvine Wellness nay đã đóng cửa, bị bồi thẩm đoàn kết 21 tội gian lận y tế và một tội cản trở liên bang kiểm toán.

 

Theo lịch, bà Sandy Mai Trang Nguyễn sẽ bị kết án ngày 3 Tháng Tư, 2023. (Hình minh họa: Tingey Injury Law Firm/Unsplash)

Năm 2014 và 2015, đường dây của bà Sandy bán thuốc pha chế (compounded drug) cho hơn 1,000 toa bác sĩ giả. Họ bán thuốc pha chế trị đau nhức, sẹo và đau nửa đầu theo toa mà sau đó được Tricare, chương trình y tế quân đội Mỹ, hoàn tiền hàng chục ngàn đô la một toa. Thuốc pha chế là thuốc không được Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chuẩn thuận nhưng được bác sĩ pha chế cho phù hợp với từng bệnh nhân.

Hầu hết những toa đó được nhân viên tiếp thị gửi tới Irvine Wellness và nhà thuốc tây này chia cho họ đến 50% tiền hoàn lại của Tricare.

Vài khoản tiền chia chác bất hợp pháp đó được ngụy trang là tiền lương nhân viên của Irvine Wellness. Nhưng thực ra, những nhân viên tiếp thị đó làm nghề tự do và ở khắp nơi trên nước Mỹ.

Vài khoản tiền chia chác bất hợp pháp đó được ngụy trang làm tiền trả cho “công ty ma” để “nghiên cứu thị trường,” nhưng trên thực tế, không có cuộc nghiên cứu nào được yêu cầu hoặc thực hiện, theo cáo trạng năm 2019 dành cho bà Sandy và ba đồng bị cáo.

Irvine Wellness yêu cầu bệnh nhân cung cấp thông tin bảo hiểm Tricare để lấy những thứ thuốc mà họ không cần, và hầu hết bệnh nhân không bao giờ được bác sĩ khám, theo hồ sơ tòa án.

Theo lịch, bà Sandy sẽ bị kết án ngày 3 Tháng Tư, 2023. Bà ta có thể bị tù liên bang tối đa 10 năm cho mỗi tội danh gian lận y tế, và năm năm cho tội cản trở kiểm toán.

“Có thể hiểu chúng tôi thất vọng với kết luận này, nhưng chúng tôi tôn trọng tòa cũng như bồi thẩm đoàn, và sẽ kháng án,” ông Michael Khouri, luật sư bà Sandy, cho hay sau khi bà ta bi kết tội. (Th.Long)

No comments: