Tuesday, February 21, 2023

BẮT ĐƯỢC NGHI CAN BẮN CHẾT GIÁM MỤC PHỤ TÁ TỔNG GIÁM PHẬN LOS ANGELES (ĐD)

 

Bắt được nghi can bắn chết giám mục phụ tá Tổng Giám Phận Los Angeles

February 20, 2023

 

HACIENDA HEIGHTS, California (NV) – Ông Carlos Medina, 65 tuổi, vừa bị bắt sáng Thứ Hai, 20 Tháng Hai, vì bị tình nghi bắn chết Giám Mục David O’Connell, theo đài truyền hình Fox News Los Angeles, dẫn lời ông Robert Luna, cảnh sát trưởng Sở Cảnh Sát Los Angeles County.

Vị giám mục phụ tá Tổng Giáo Phận Los Angeles bị bắn chết lúc 1 giờ trưa Thứ Bảy, 18 Tháng Hai, tại Hacienda Heights, thuộc Los Angeles County, theo đài truyền hình Fox 11.

Giám Mục David O’Connell, giám mục phụ tá Tổng Giáo Phận Los Angeles. (Hình: Facebook bishopdavidoconnell)

Tại cuộc họp báo vào buổi chiều Thứ Hai, ông Luna nói rằng vợ của ông Medina trước đây làm quản gia cho vị giám mục.

Riêng ông Medina trước đây có làm một số việc tại nơi ở của Giám Mục O’Connell, theo ông Luna.

Vị cảnh sát trưởng cho biết, sau khi có được trát tòa, nhân viên công lực đến khám nhà nghi can, nhưng ông Medina từ chối bước ra.

Sau cùng, ông bị bắt lúc 8 giờ 15 phút sáng.

Khi khám nhà ông Medina, trên đường Kenwood, thành phố Torrance, cảnh sát tịch thu được hai khẩu súng, và đang điều tra xem có phải đây là vũ khí được sử dụng trong vụ án mạng.

Vị giám mục phụ tá Tổng Giáo Phận Los Angeles năm nay 69 tuổi bị bắn trên đoạn đường số 1500 Janlu Avenue.

Theo Sở Cảnh Sát Los Angeles County, Giám Mục O’Connell bị bắn vào ngực và chết tại chỗ.

“Thật là sốc và tôi không có đủ lời để diễn tả nỗi buồn này,” Tổng Giám Mục Jose Gomez, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Los Angeles, cho biết qua một tuyên bố. “Sự ra đi của Giám Mục O’Connell là bất ngờ.”

Theo vị chủ chăn của tổng giáo phận, Giám Mục O’Connel làm công tác mục vụ tại tổng giáo phận trong 45 năm qua, ban đầu là linh mục và sau đó là giám mục.

Tổng Giám Mục Gomez nói vị giám mục phụ tá là “một người hiếu hòa, rất thương yêu người nghèo và di dân, và có ước mơ xây dựng một cộng đồng, nơi mà sự trú ẩn và phẩm giá cho mọi con người được trân trọng và bảo vệ.”

Theo Tổng Giáo Phận Los Angeles, Giám Mục O’Connell sinh năm 1953 tại County Cork, Ireland, được Đức Giáo Hoàng Francis tấn phong giám mục năm 2015.

Ông học thần học tại All Hallows College ở Dublin và được tấn phong linh mục tại Tổng Giáo Phận Los Angeles năm 1979.

Sau đó, ông làm phó xứ và chánh xứ tại nhiều giáo xứ như St. Frances X. Cabrini, Ascension, St. Eugene, và St. Michael, tất cả đều thuộc Tổng Giáo Phận Los Angeles.

Giám Mục O’Connell được chú ý nhiều sau vụ bạo động ở Los Angeles năm 1992, mà trong đó, những cảnh sát viên đánh ông Rodney King được tha bổng.

Lúc đó, vị giám mục tương lai là người tìm cách xây dựng lòng tin giữa cảnh sát và các cộng đồng ở phía Nam Los Angeles, theo Catholic News Agency.

Bất cứ ai có thông tin liên quan xin gọi Sở Cảnh Sát Los Angeles County tại số 323-890-5500. Những ai muốn bảo mật thông tin có thể gọi cho Crime Stoppers qua số điện thoại 800-222-8477, hoặc vào trang web lacrimestoppers.org.

Tổng Giáo Phận Los Angeles có khoảng 4.5 triệu giáo dân, cư ngụ tại 120 thành phố, được coi là một trong những tổng giáo phận lớn nhất Hoa Kỳ, theo trang web tổng giáo phận.

Tổng giáo phận có 288 giáo xứ, trong đó có một số giáo xứ Việt Nam, và có Thánh Lễ được thực hiện với 42 ngôn ngữ khác nhau.

Ngoài ra, tổng giáo phận còn có 30 nhà nguyện, 51 trường trung học, và 214 trường tiểu học. (Đ.D.)

No comments: