Tuesday, February 28, 2023

SỐNG ĐƠN GIẢN NHƯ CỰU TỔNG THỐNG MỸ JIMMY CARTER

 Sống Đơn Giản Như Cựu Tổng Thống Mỹ Jimmy Carter

 

 – Sau khi rời khỏi văn phòng, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter, 94 tuổi, sống trong một ngôi nhà hai phòng ngủ trị giá 167.000 USD và rửa chén sau mỗi bữa ăn tại nhà.

Cuộc sống của ông Carter tại một thị trấn nhỏ ở bang Georgia kể từ lúc về hưu ở tuổi 54 đơn giản đến kinh ngạc. Thay vì chọn cách kiếm tiền bằng danh tiếng chính trị, vị tổng thống thứ 39 của Mỹ lại trở về thị trấn Plains, làm chủ một trang trại trồng đậu phộng.

Trả lời báo The Washington Post về quyết định của mình hồi đầu tháng này, ông Carter cho biết: "Tôi thấy điều đó chẳng có gì sai trái cả. Tôi chưa bao giờ nuôi tham vọng phải trở nên giàu có".

Khi quay lại thị trấn Plains ở tuổi 56, ông Carter tiếp quản trang trại trồng đậu phộng của gia đình, khi ấy đang lâm vào tình cảnh khó khăn.

Ông quyết định viết lách để kiếm thêm thu nhập và đã viết 33 cuốn sách về nhiều chủ đề khác nhau - dù không thành công như các đời tổng thống Mỹ hiện đại.

(Ảnh: Ông Carter và vợ Rosalynn Carter ăn tối tại nhà bạn hôm 4-8.)

Ông Carter cũng nhận được khoản trợ cấp hằng năm là 210.700 USD dành cho cựu tổng thống. Dù vậy, ông vẫn quyết định sống một cuộc sống khiêm nhường.

Trên thực tế, chi phí mà Chính phủ Mỹ dành cho ông Carter ít hơn nhiều so với các cựu tổng thống Barack Obama, Bill Clinton và George W. Bush.

Tổng chi phí dành cho ông Carter trong năm tài chính hiện tại là 456.000 USD, bao gồm lương hưu, dịch vụ văn phòng, nhân viên an ninh và các chi phí khác. Còn chi phí dành cho các ông Obama, Clinton và Bush đều lên tới hơn 1 triệu USD vào năm ngoái.

(Ông Carter tại nhà riêng.)

Ông Carter cũng là tổng thống duy nhất trong thời hiện đại trở về sống ở ngôi nhà mà ông từng cư trú trước khi bước vào chính trường - một ngôi nhà 2 phòng ngủ có giá khoảng 167.000 USD.

Năm 2015, ông Carter bị chẩn đoán mắc khối u ác tính ở gan và não, phải trải qua xạ trị và hóa trị, sau đó bình phục.

Vị cựu tổng thống chia sẻ mình cảm thấy rất tự hào về "các hoạt động tích cực" – gồm việc đi dạy tại một ngôi trường và rửa chén sau mỗi bữa ăn nấu tại nhà.

No comments: