Wednesday, February 15, 2023

TRẦN ĐỊNH VÀ ƯỚC MƠ ĐẠI DIỆN MỸ THI TRƯỢT BĂNG NGHỆ THUẬT TẠO OLYMPIC (MPL)

 

Trần Định và ước mơ đại diện Mỹ thi trượt băng nghệ thuật tại Olympic

February 12, 2023

 

LONG BEACH, California (NV) – Anh Trần Định, 21 tuổi, hiện đang là sinh viên năm thứ ba ngành kỹ sư cơ khí tại Cal State Long Beach (CSULB), đồng thời cũng là một trong những vận động viên trượt băng nghệ thuật hàng đầu ở Mỹ, theo Long Beach Post News.

Lần đầu tiên Trần Định tiếp xúc với đôi giày trượt băng là năm bốn tuổi, lúc đang ở với gia đình tại San Francisco. Đến năm lên năm, anh bắt đầu trượt băng một cách nghiêm túc, và đó chính là cột mốc quan trọng trong cuộc đời mình. Đến nay, sau hơn 15 năm, anh được xếp trong nhóm những vận động viên trượt băng nghệ thuật hàng đầu nước Mỹ.

Trần Định trong cuộc thi 2023 TOYOTA U.S. Figure Skating Championships ở San Jose hồi Tháng Giêng. (Hình: Ezra Shaw/Getty Images)

 

Anh chia sẻ: “Đối với những vận động viên tập luyện các môn Olympic, thì mục tiêu cao nhất là được thi đấu tại Olympic. Đó cũng chính là mục tiêu chính của tôi ở thời điểm hiện tại, tham gia Olympic trong vòng ba năm tới.”

Gần đây anh tham gia thi đấu trong khuôn khổ FISU World University Games tại Lake Placid, New York. Đây cũng chính là địa điểm tổ chức Olympic Mùa Đông 2026. 

Trần Định từng tham gia thi đấu ở mọi nơi, từ Ý đến Phần Lan đến Áo. Tuy nhiên chuyến đi đến Ba Lan có lẽ là kỷ niệm đẹp nhất. Bởi tại đây anh gặp được người yêu của mình, cô Hania. Hiện tại ở hai đầu thế giới, họ vẫn là một cặp, thế nhưng không thể gặp nhau thường xuyên.

Trở về nhà tại Southern California, anh hay luyện tập trượt băng ở Lake Forest, Artesia và Irvine.

Nếu khi còn nhỏ, anh thường bị gọi dậy lúc 5 giờ sáng để luyện tập kịp giờ trước khi lên lớp, thì hiện tại anh có thể dành thời gian luyện tập vào buổi chiều, thời điểm anh cảm thấy bản thân tập trung và có năng suất hơn.

Anh cân bằng hiệu quả giữa việc học ở trường, tập luyện trượt băng và các chuyến du lịch. Anh tin tưởng phần lớn là nhờ những bài tập anh học được trên sân trượt, đó là khả năng tập trung và tư duy kỷ luật, kiên trì, can đảm. 

Sau khi tốt nghiệp, anh có dự định lớn khác cho bản thân mình, không phải là trượt băng nghệ thuật. Mọi chuyện hiện tại vẫn chưa rõ ràng, nhưng anh mong muốn chuyển sang đua xe, trở thành kỹ sư trong cuộc đua Formula 1.

Điều này cũng là nguyên nhân khiến anh thay đổi ngành học ở CSULB. Lúc đầu anh học kỹ thuật máy tính. Tuy nhiên sau khi xác định mục tiêu trong F1 và thực hiện một vài nghiên cứu về mảng này, anh chuyển sang kỹ thuật cơ khí.

 

Trần Định, vận động viên trượt băng nghệ thuật người Mỹ gốc Việt. (Hình: Ezra Shaw/Getty Images)

 

Trước khi tấn công sang giải đua xe lớn nhất thế giới, anh hy vọng viết được một cuốn tự truyện kết thúc cuộc đời vận động viên trượt băng nghệ thuật của mình.

Trong những tháng cuối cùng tại World University Games, anh xếp trong nhóm 10 người đứng đầu, cũng là vận động viên Mỹ xếp vị trí cao nhất. Anh không đạt được phong độ cao nhất trong bài trình diễn ngắn, tuy nhiên anh chấn chỉnh lại được trong bài thi tự do, từ đó giúp anh vươn lên trong bảng xếp hạng.

Theo anh Định, được đại diện nước Mỹ tham gia cuộc thi là trải nghiệm rất tuyệt vời. 

Cuộc thi World University Games giống như một Olympic thu nhỏ, có nhiều bộ môn thể thao, nhiều vận động viên từ các quốc gia khác nhau. (MPL)

No comments: