Friday, June 16, 2023

DUY TRÌ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH (ST)

 


Duy trì hạnh phúc gia đình

 

Một tối nọ tôi và cha đi xem phim, bộ phim không hấp dẫn lắm nên hai cha con đã quyết định về sớm. Khi đến ngã rẽ gần nhà, cha tôi đột nhiên dừng lại, trông nét mặt ông rất khác, rồi ngay sau đó ông lấy tay che kín mắt tôi. Ông nói với tôi: “Con đừng nói, đừng nhìn nhé”. Tôi nghĩ cha đang đùa và muốn bỏ tay ông ra khỏi mặt mình, tuy nhiên cha vẫn cố lấy tay che hết mắt tôi và ông nói rất nghiêm: “Có một con quỷ rất đáng sợ, cha con mình ra ngay khỏi đây thôi!”.

Nghe đến quỷ là tôi đã sởn gai ốc rồi! Ma quỷ rất đáng sợ, quỷ sẽ bay tới và ăn thịt trẻ con như mấy câu chuyện tôi được nghe kể…, sợ quá nên tôi cứ để tay cha che hết mắt mình từ lúc đó tới khi về nhà. Về nhà rồi tôi vẫn còn run rẩy vì sợ.

Sau khi đã bình tĩnh lại, tôi hỏi cha: “Con quỷ cha nhìn thấy trên đường ban nãy trông nó như thế nào?”. Cha im lặng một lát rồi nói: “Con đừng hỏi, nếu biết con sẽ không thể thoát khỏi nó đâu”. Tôi về phòng nhưng vẫn thấy tò mò về con quỷ vừa rồi. Tôi gặp mẹ và kể cho bà nghe chuyện đó. Mặt mẹ tự dưng tái nhạt, bà mãi mới cất lời: “Cha con nói đúng đấy, không nên hỏi về chuyện này, nếu không con không thể thoát khỏi nó đâu”.

Sau lần ấy mỗi khi ra đoạn rẽ đó, tôi luôn nhìn xung quanh để xem có con quỷ nào xuất hiện hay không. Tuy nhiên tôi chưa bao giờ đối diện bất kỳ một con quỷ nào như tối hôm hai cha con bỏ bộ phim về nhà sớm. Cũng thật kỳ lạ, có đôi chút thay đổi trong gia đình tôi kể từ hôm ấy…

Trước đó cha mẹ hay cãi cọ và mẹ muốn ly hôn, sau hôm đó cha lại nói đồng ý li dị, nhưng mẹ không chấp nhận. Và lập tức không khí trong gia đình thay đổi đến kỳ lạ, hai người không còn cãi cọ nữa và tỏ ra hạnh phúc bên nhau, để cho chúng tôi trưởng thành trong mái ấm thực sự.

30 năm sau kể từ hôm ấy, cha mẹ tôi không còn cảnh mặt tưng bừng lớn tiếng quát tháo nhau….

Người cha 70 tuổi của tôi đã qua đời trong vòng tay yêu thương của vợ.

Khuôn mặt ông nở nụ cười nhẹ nhàng. Lo an táng ông xong, tôi thu dọn di vật của cha và nhìn thấy cuốn nhật ký. Trong đó ông viết về cái đêm khi chúng tôi gặp “con quỷ”…, câu đố cuối cùng đã được giải đáp …

Trong nhật ký ông viết:

“Xem phim xong dắt con trai về nhà, bất chợt đến ngã rẽ vào hẻm nhìn thấy vợ mình cùng một người đàn ông lạ đang âu yếm nhau. Tôi cảm thấy như rơi xuống vực thẳm vì linh cảm của mình đã đúng. Tôi đã hết mực yêu thương vợ mình và cô ấy ngấm ngầm phản bội lại tôi và gia đình. Tôi thấy thương con trai, sự thật này quá tàn nhẫn với nó, có thể là bóng đêm ám ảnh suốt cuộc đời con trẻ. Con liệu có thể chấp nhận việc người mẹ yêu dấu của mình có hành vi như vậy!

Tôi không thể tưởng tượng nổi con trai mình sẽ như thế nào nếu biết việc này. Mặc dù cô ấy đã xử tệ với tôi, nhưng tôi cũng phải ghi nhận rằng cô ấy từng tốt với mình, và còn con trai yêu dấu của tôi nữa. Vì vậy tôi đành phải nói dối con về con quỷ đó …”

Sau khi đọc nhật ký của người cha quá cố, mắt tôi đẫm lệ. Cha đã che giấu sự thật để gìn giữ hình ảnh hoàn mỹ về mẹ trong trái tim con trai bà, cũng bởi vì vậy mà cha mẹ tái hợp để cứu vãn cuộc hôn nhân đang trên bờ vực sụp đổ của họ.

Tôi đi vào phòng, trìu mến ôm người vợ đang mang bầu của mình, tiếp đó tôi xóa sạch mọi thông tin về người bạn gái cũ cũng như những thông tin khác … Bởi vì tôi đã học được một điều thật quý giá qua câu chuyện “con quỷ”, lĩnh hội bài học làm người cha tốt.

Cha đã vì tình yêu thương với tôi mà dẹp bỏ nỗi giận dữ và tự ái nhẽ ra nên trút lên đầu mẹ để duy trì hạnh phúc gia đình. Bất kỳ ai trong hoàn cảnh gia đình có nguy cơ đổ vỡ cần phải xem xét lại bản thân và thông cảm cho đối phương với tấm lòng vị tha.

Không ai muốn chuốc lấy tổn thương về mình, nhưng cha đã làm vậy để cho tôi một cuộc sống hạnh phúc trong mái ấm gia đình. Xin hãy chia sẻ câu chuyện này tới mọi người để trên thế gian sẽ còn nhiều người cha tốt như thế, để các bậc phụ huynh luôn tìm cách giải quyết xung đột và cho những đứa con thơ một mái ấm hạnh phúc bên mẹ cha.

 

S.T.

 

 

 

Maintain family happiness

 

One night my father and I went to the movies, the movie was not very interesting, so we decided to leave early. When I reached the intersection near my house, my father suddenly stopped, his face looked very different, and then he covered my eyes with his hand. He said to me: "Don't talk, don't look." I thought my father was joking and wanted to take his hand off my face, but he still tried to cover my eyes with his hand and he said very seriously: “There is a very scary demon, let's get out of here! ".

I get goosebumps when I hear the devil! Demons are very scary, demons will fly to and eat children like the stories I have heard…, I was so scared that I kept my father's hand over my eyes from that time until I got home. When I got home, I was still shaking with fear. After I had calmed down, I asked my father: "What does the demon you saw on the street just now look like?". Father was silent for a moment and then said: "Don't ask, if you know you won't be able to get rid of it". I went back to my room but still curious about the demon just now. I met my mother and told her about it. Mother's face suddenly turned pale, and she said, "Your father is right, don't ask about this, otherwise you can't get rid of it."

After that, every time I took that turn, I always looked around to see if any demons appeared. However, I have never faced any demons like the night the father and son left the movie and went home early. Oddly enough, something has changed in my family since that day…

Before that, my parents used to quarrel and my mother wanted a divorce. Later that day, my father said yes to the divorce, but my mother did not accept it. And immediately the atmosphere in the family changed strangely, the two stopped arguing and were happy together, allowing us to grow up in a real home.

After 30 years since that day, my parents no longer shouted at each other with jubilant faces….

My 70 year old father passed away in the loving arms of his wife.

His face had a gentle smile. After I finished burying him, I collected my father's relics and saw the diary. In it he wrote about the night when we met the “demon”…, the puzzle was finally solved…

In his diary he wrote:

“After watching the movie, I took my son home, and suddenly I came to an alley and saw my wife and a strange man cuddling each other. I felt like I was falling into an abyss because my hunch was right. I loved my wife dearly and she secretly betrayed me and my family. I feel sorry for my son, this truth is too cruel for him, it can be a dark night that haunts the child's life. Can you accept that your beloved mother behaves like this!

I can't imagine what my son would be like if he knew this. Although she has treated me badly, I must also acknowledge that she was once good to me, and also to my beloved son. So I had to lie to her about that demon…”

After reading my late father's diary, my eyes filled with tears. The father concealed the truth to preserve the perfect image of his mother in her son's heart, and because of that, the parents reunited to save their marriage that was on the verge of collapse.

I went into the room, affectionately hugged my pregnant wife, then I erased all information about my ex-girlfriend as well as other information… Because I learned something valuable through the story. "demon", learn the lesson of being a good father.

My father put out his anger and self-pity because of his love for me that should have been poured out on my mother's head to maintain family happiness. Anyone in a family situation in danger of breaking up needs to examine themselves and sympathize with the other person with an altruistic heart.

No one wants to hurt themselves, but my father did it to give me a happy life in the family home. Please share this story with everyone so that there will be more good fathers in the world, so that parents can always find ways to resolve conflicts and give young children a happy home with their parents.

 

 S.T.


No comments: