Thursday, May 18, 2023

HỒI ĐÓ TỤI MẦY Ở ĐÂU? (VŨ THẾ THÀNH)

 


HỒI ĐÓ TỤI MẦY Ở ĐÂU?

VŨ THẾ THÀNH

Ảnh: Nguyễn Đạt - chụp vào trưa 30/4/75, đường Võ Di Nguy (nay là Phan Đình Phùng), gần chợ Phú Nhuận

 

Những ngày cuối tháng 4 này, 48 năm trước đúng là lằn ranh định mệnh cho mỗi người. Còn biết bao điều không sao nói hết, không sao giải thích được.

 

Tôi có 2 thằng bạn người Đức, một thằng gốc Tây Đức chơi với nhau đã 26 năm, một thằng gốc Đông Đức, mới quen. Tháng rồi, 3 thằng ngồi nhâm nhi bia Đức. Hai thằng Đức ngồi một bên, tôi một bên nói chuyện rôm rả về bia và món ăn Đức. Còn tôi, bia vn thì không dám, nhưng món nhậu VN thì tôi "nổ" ve...kêu. Tụi nó binh nhau chằm chặp. Tôi buột miệng :

 

- Còn khoảng cách về con người giữa Đông Đức và Tây Đức không? 

- Mới đầu thì khác nhau một chút về cách làm việc. Bây giờ thì hết, hết từ lâu rồi. Hơn 30 năm rồi còn gì mà Đông hay Tây.

- VN gần 50 năm rồi, vẫn còn nhiều khoảng cách, tôi thở dài. 

- Tại bên VN mày vẫn còn bên  thắng bên thua. (Vtt)

------------------------------

 

Hồi đó tụi mày ở đâu?

- Vũ Thế Thành 

 

Chiều 26 tháng 4 năm 75, tôi còn giờ thực tập trong phòng lab Đại học Khoa học Sài Gòn. Tan buổi học, Cường, thằng bạn học rủ xem xi-nê ở rạp Văn Hoa (*) gần đó. Rạp có máy lạnh làm dịu đi cái nóng tháng Tư, rơi vào giấc ngủ chập chờn… Phim gì chẳng nhớ, chỉ nhớ đã đứng lên chào cờ. Vãn phim, Cường ngập ngừng:

 

- Mày đi không?

- Đi đâu? Có quen ai đâu mà cho mình đi.

- Thôi mày về nhà tao, kiếm cái gì uống, rồi tính… Cường nói.

 

Sài Gòn những ngày tháng đó, không chỉ có chuyện đi, chuyện ở. Dân tị nạn đổ xô về Sài Gòn rất nhiều. Sinh viên tỉnh trọ học nhốn nháo, có đứa mếu máo không biết tin tức gia đình thế nào, cũng chẳng còn nguồn trợ cấp. Bạn bè ai giúp được chút nào hay chút nấy, rồi tính…

 

Đầu tháng tư, khi Nha Trang thất thủ, anh em thằng bạn ghé nhà tôi. Hai anh em quê Nha Trang. Anh là lính Cộng hòa, tan hàng từ Phú Yên. Em là sinh viên Quốc gia Hành chánh học ở Sài Gòn. Rượu vài ly để trấn áp, xua đi nỗi tuyệt vọng… Chuếch choáng, thằng anh bảo em, Đừng lo, tao đăng lính biệt kích có tiền đầu quân, mày sẽ có ít tiền xài trong vài tháng, rồi tính…

 

Chẳng phải tôi không muốn đi… Cũng hồi đầu tháng, thằng bạn lối xóm rủ xuống Phú Quốc, ông anh nó làm công chức ở đó, đẩy lên tàu đi cho gọn. Tôi ngần ngừ… Còn chưa đầy một tháng nữa sẽ thi, không thi làm sao có giấy hoãn dịch. Thi xong, rồi tính…

 

Ừ thì, Rồi tính… Nhưng phía trước là khoảng trống hoang mang, biết cái gì đâu mà tính?…

 

Ở nhà Cường, nghe gia đình nó bàn tán thời cuộc: Tình hình này chắc Dương Văn Minh sẽ lên. Ổng lên thì chắc chắn thua.Phải đi càng sớm càng tốt. Cường ghé vào tai tôi thầm thì: Mày đi không, tao còn chỗ. Sáng sớm mai ghé nhà tao – Bà già tao đi theo được không?, tôi hỏi lại. Không được đâu, kẹt chỗ lắm rồi, chỉ cầu may thôi. Tôi không còn gặp Cường sau ngày đó. Nghe nói nó đã chết.

 

Những ngày cuối cùng, 28, 29 tháng tư, Sài Gòn chỉ bị pháo kích lai rai, tiếng súng lớn vọng từ hướng Tân Sơn Nhất có thể nghe rõ về đêm. Bạn bè ngồi uống cà phê tán gẫu, thoắt cái đã biến… 

 

Trưa 30 tháng Tư, nghe giọng ông Dương Văn Minh trên đài phát thanh. Thế là xong! Thằng bạn lối xóm, được hoãn dịch lý do gia cảnh, nhưng phải đi nhân dân tự vệ, xách khẩu carbine, chĩa lên trời, “chơi” hết băng đạn, rồi đến phường nộp súng.

 

Chiều 1 tháng 5, tôi và thằng bạn cà lơ phất phơ ở Lăng Cha Cả, tạt vào quán cà phê cóc. Tàn tích còn nhiều, quần lính áo lính, giày lính, ba lô, lon lá… rải rác đâu đó trên đường, cả chiếc trực thăng bị vướng trên sân thượng gần đó. Cô gái bàn bên cạnh, ngó qua hỏi bâng quơ:

 

- Tình hình này không biết tính sao?

- Hết đánh nhau rồi, về quê cho khỏe, tôi đáp.

- Vài ngày nữa chờ êm êm, rồi em cũng về quê. Mà rồi chắc em lấy chồng cho anh coi, cô liếc tôi cười cười.

 

Tôi đoán cô là kiều nữ cổng Phi Long. Đường trần bụi bặm, rồi cũng phải một lần thu xếp cho xong. Chúc cô may mắn!

 

Trước đây, tôi thường vào nhà sách Khai Trí đọc sách chùa(*), nhưng quyết định mua quyển nào lại mò ra các sạp bên kia đường hoặc dọc đường Pasteur, bán thấp hơn giá bìa khoảng 10-15%. Mấy ngày đầu sau 30 tháng tư, sách bày bán chất đống ở khu này, giá bán gần như cho không. Tôi mua hai giỏ xách để đựng, mua hết đợt này, chở về nhà, lại đến đợt khác, chỉ sợ hết. Cũng cả hơn trăm quyển, đủ loại sách học làm người, truyện dịch, lịch sử, triết Đông, triết Tây… Nghiền ngẫm cả vài năm trời chưa hết, cho đến khi có đợt phải giao nộp sách báo “đồi trụy, phản động”. Nói vậy chứ cũng “khéo léo” giấu lại được một số.

 

Những ngày sau đó, lắm chuyện khôi hài xảy ra, chủ yếu là do xa lạ về ngôn ngữ: cái đài, cái nồi ngồi trên cái cốc, đồng hồ không người lái… Những người lính miền Bắc đa số xuất thân từ vùng nông thôn, phút chốc đòi hỏi họ phải “văn minh” như người đô thị thì cũng khó. Buồn cười chăng đó là khoác lác kiểu lavabo chạy đầy đường. Nhưng số này cũng chẳng nhiều.

 

Buồn, nhưng cười không nổi, đó là phong trào đưa các bạn nhỏ ra đứng đường, chặn xe người lớn đáng tuổi cha chú, yều cầu cài nút áo lại hay phải cắt tóc ngắn. Phong trào phản giáo dục này rồi cũng nhanh chóng xẹp.

 

Buồn thấm thía hơn, khi quay về trường, đã có những người bạn thay đổi nhanh quá, ăn nói đầy tính lập trường, cách mạng… Ủa! Mới một hai tháng trước đó còn thấy họ ngồi trong câu lạc bộ Đại học Sư phạm khóc sướt mướt, không biết gia đình ở miền Trung ra sao… Vậy mà, giờ họ đã ra vẻ cán bộ, giảng đạo đức, phê bình bè bạn về lối sống “tàn dư Mỹ Ngụy”. Ai lỡ huýt sáo nhạc Trịnh Công Sơn, Phạm Duy cũng khổ, sẽ bị kiểm điểm là còn mang nặng đầu óc tiểu tư sản lãng mạn… Bạn bè bỗng dưng tự chia thành những nhóm nhỏ, rù rì. Thấy ai tới, tất cả đều im lặng… Họ tích cực lắm, theo dõi, dò xét nhau… Sao thấy buồn quá… Cách mạng thứ thiệt không ngán, chỉ ngán mấy ông bà “cách mạng ba mươi”. Bây giờ vẫn còn ngán…

 

Có một chuyện làm tôi nhớ mãi… Khi làm nghiên cứu, thiếu sách tra cứu, tôi phải mò ra khu bán sách cũ gần đường Đặng Thị Nhu (trước đây là đ. Bùi Quang Chiêu). Ở đó chỉ có một sạp duy nhất có quyển Handbook of Chemical Engineers, dày cả ngàn trang, giá bốn khoen vàng. Tiền đâu mà mua nổi! Đến nhiều lần, chỉ để tra cứu trong quyển đó, rồi ráng nhớ mấy con số, rời xa xa khỏi sạp là rút sổ tay ghi lại. Đến riết chủ sạp quen mặt, vừa thấy bóng tôi từ xa, đã chỉ tay vào quyển sách: Cứ cầm lấy đọc thoải mái. Nơi đó, bây giờ không còn bán sách nữa, chẳng biết ông chủ sạp sách tốt bụng thời khó khăn ấy bây giờ nơi đâu. Cảm ơn ông nhiều lắm.

 

Những năm tháng sau 75 khó khăn nhiều, từ vật chất đến tinh thần, như loạt bài Đêm trước đổi mới đăng trên tờ Tuổi Trẻ dạo nào. Đó chỉ là phần nhỏ, giờ hồi tưởng lại vẫn thấy đầy ắp chuyện, không sao nói hết…

 

Thời sau 1975, những người bạn mới của tôi có người chơi được, có người không, như mối quan hệ riêng tư ở bất cứ xã hội nào khác, đâu cứ là xứ này mới có người được, người không… Có những quan hệ cả hai chục năm chứ đâu phải ít, tới bây giờ vẫn cư xử thân tình như thế. Khi chén chú chén anh, thỉnh thoảng vẫn có khắc khẩu về ý nghĩa cuộc chiến, nhưng ngày mai lại quên. Cái tình thân nặng hơn sự khác biệt quan điểm. Năm tháng, tuổi đời cũng làm những xung đột quan điểm đó hẹp dần lại, thân tình rộng hơn.

 

Cuộc chiến, tùy hoàn cảnh xuất thân, được nhìn dưới nhiều góc độ khác nhau, nhưng sự thật chỉ có một, và vòng vây chân lý đang dần dần khép lại.

 

Tôi có hai người bạn ở hai bờ chiến tuyến, VTC và NNT, đã rời cõi bụi bặm này rồi. Ở dưới đó, không chừng giờ này hai thằng đang chén thù chén tạc với nhau. Đọc bài này, chắc chúng cười ầm lên: Chỉ vẽ chuyện! Vô nghĩa!

 

Cái mốc tháng tư năm 75 lúc nào cũng làm tôi ngỡ như thời gian cũ còn phảng phất đâu đây, nào ai có biết đó là thời điểm quyết định số phận. Vậy mà đã ba mươi bảy năm trôi qua. Già đủ kiểu rồi còn gì, đầu hói, tóc bạc, bụng phệ, da nhăn… Giờ đây bùi ngùi nhớ lại những thằng bạn đã hôn tay Chúa, sờ chân Phật, cũng gần hai chục tên đã lên đường chứ đâu ít. Chết đủ kiểu, chết vì chiến cuộc, vượt biên, tai nạn, chết bệnh… Thôi yên nghỉ đi, chờ ngày hội ngộ.

 

Nhưng trong cõi ta bà này, tháng tư năm nay, tự nhiên tôi muốn nâng ly rượu, hỏi những thằng bạn còn sống: Những ngày trước Ba Mươi tháng Tư Bảy Mươi Lăm, hồi đó tụi mày ở đâu?

 

Vũ Thế Thành

(trích tập tùy bút “Sài gòn, một góc ký ức và bây giờ”, tái bản 2020)

 

(*) Hình như lúc đó vừa đổi tên là rạp Capitol

No comments: