Thursday, August 3, 2023

CỰU TRUNG TÁ KQ. ÔN VĂN TÀI, PHU QUÂN DANH CA THANH THÚY, QUA ĐỜI, THỌ 91 TUỔI (TTHN)

 

Cựu Trung Tá KQ Ôn Văn Tài, phu quân danh ca Thanh Thúy, qua đời, thọ 91 tuổi

August 2, 2023

 

SACRAMENTO, California (NV) – Cựu Trung Tá Không Quân Ôn Văn Tài, phu quân nữ danh ca Thanh Thúy, vừa tạ thế ở Sacramento, California, vào hôm Thứ Hai, 31 Tháng Bảy năm 2023, hưởng thọ 91 tuổi.

Vị cựu trung tá Không Quân Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa qua đời trong giấc ngủ bình yên vì tuổi già sức yếu chứ không vì bệnh tật gì, gia đình cho hay.

Ông ra đi, để lại hiền thê Thanh Thúy, một người con trai là dược sĩ đã lập gia đình, cùng 3 cháu nội.

Sĩ quan Không Quân VNCH Ôn Văn Tài (1932-2023)


Ôn Văn Tài sinh ngày 23 Tháng Mười Một năm 1932, từng là học sinh Trung Học Pétrus Ký tại Sài Gòn. Năm 1953, sau khi đậu bằng Tú Tài, chàng thanh niên tình nguyện gia nhập ngành Không Quân và được Quân Đội Liên Hiệp Pháp đưa đi huấn luyện chuyên môn tại Maroc (Morocco) ở Bắc Phi.

Về nước năm 1955, Thiếu Úy Ôn Văn Tài được chỉ định làm huấn luyện viên tại Trung Tâm Huấn Luyện Không Quân Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa ở Nha Trang, và sau đó được cử đi học một khóa bổ túc chuyên môn tại Hoa Kỳ trước khi quay trở lại làm việc tại nhiệm sở cũ ở Nha Trang.

Trong thời gian phục vụ tại Nha Trang, phi công  Ôn Văn Tài có dịp gặp gỡ nữ ca sĩ Thanh Thúy đang lưu diễn tại đó. Hai người yêu nhau và thành hôn vào năm 1963.

 


Phi công VNCH, tài tử Ôn Văn Tài và danh ca Thanh Thúy (Hình do gia đình cung cấp)

 

Năm 1964, vì tình hình chiến sự trong nước trở nên sôi động, Đại Úy Ôn Văn Tài được thuyên chuyển về phục vụ tại Phi Đoàn 518, bản doanh đặt tại Căn Cứ Không Quân Đà Nẵng, để tham gia các cuộc hành quân và yểm trợ phi pháo cho các đơn vị trên bộ của QLVNCH tại Vùng I Chiến Thuật. Chức vụ sau cùng của phi công Ôn Văn Tài là Trung Tá Không Quân.

Ngày 30 Tháng Tư năm 1975, Trung Tá Tài và ca sĩ Thanh Thúy di tản sang Hoa Kỳ. Lúc dầu, cặp vợ chồng cư ngụ tại Las Vegas, Nevada, nhưng về sau họ đến định cư tại miền Nam California, rồi thời gian sau này dọn lên Sacramento.

Ngoài chức vụ là một sĩ quan trung cấp trong Không Lực VNCH, Ôn Văn Tài còn là một tài tử điện ảnh khá nổi tiếng với bộ phim “Bão Tình” ra đời vào năm 1972 (đóng chung với các tài tử Kiều Chinh và Hùng Cường), trong đó Ôn Văn Tài thủ vai Toàn, một sĩ quan Hải Quân QLVNCH, và là người chồng của Thủy, do Kiều Chinh sắm vai.

 

Mẩu quảng cáo phim Bão Tình với tài tử Kiều Chinh, Hùng Cường, Ôn Văn Tài… chiếu ra mắt ngày 2 Tháng Tám, 1972

 

Gia đình danh ca Thanh Thúy cho biết tang lễ cố Trung Tá Ôn Văn Tài dự trù sẽ được cử hành vào Chủ Nhật, 13 Tháng Tám, từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều, tại Nghĩa Trang Cherokee Memorial, ở số 14165 N. Beckman  Rd., Lodi, CA 95240. Sau tang lễ, linh cữu sẽ được hỏa táng. (TTHN)

No comments: