Monday, August 7, 2023

VIỄN XỨ CA (CỐ NS. ĐẠI TÁ NGUYỄN VĂN ĐÔNG)

 VIỄN XỨ CA (CỐ NS. ĐẠI TÁ 

NGUYỄN VĂN ĐÔNG)

Kính mời Quý Vị thưởng thức  nhạc phẩm hùng ca mang tên “Viễn Xứ Ca”, viết sau năm 1975 (năm 2015) của NS Nguyễn Văn Đông. Nhạc phẩm này ca ngợi nước Việt Nam 4000 Năm Văn Hiến với các thành tích lẫy lừng chống giặc ngoại xâm phương Bắc của các danh tướng như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Quang Trung Nguyễn Huệ .v.v. v. và Công Thần Nguyễn Trãi  với Bình Ngô Đại Cáo. Nhạc phẩm kết thúc với câu “ Việt Nam sông núi thiên thu”qua tiếng hát danh ca Elvis Phương với hình ảnh minh họa 4K của Trần Ngọc Autumn.

 

Xin bấm LINK để xem hình rõ nét:

https://youtu.be/ahyCrlbLoew

Trân trọng cám ơn.

TN.A

....................................................................................................................................................................

Nhạc Sĩ Nguyễn Văn Đông: (Phỏng theo Wikipedia) Năm 1946, khi 14 tuổi, gia đình gửi ông vào trường Thiếu sinh quân Đông Dương ở Vũng Tàu.Thời gian tại đây, ông được học nhạc với các giảng viên âm nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Pháp sang giảng dạy.

 

Cuối năm 1951, ông nhập ngũ vào Quân đội Quốc gia Việt Nam, sau đó được cử theo học khóa 4 trường Võ bị Địa phương Nam Việt Vũng Tàu[5]. Ông được thăng cấp Đại tá, chuyển sang làm Chánh Văn phòng cho Tổng Tham mưu Phó.

 

Ông giữ chức vụ này cho đến Sự kiện 30 tháng 4 năm 1975. Ông đã được tặng thưởng Đệ tứ đẳng Bảo quốc Huân chương và một số huy chương quân sự, dân sự khác NS NVĐ ngay từ thập niên 1950, là Trưởng Đoàn văn nghệ Vì Dân. Rồi 1958, Trưởng ban Ca nhạc Tiếng thời gian của Đài Phát thanh Sài Gòn. cùng tranh giải suốt 15 ngày đêm tại Sài Gòn. Ông cũng từng nhận giải Âm nhạc Quốc gia, một giải thường do Đệ Nhất Phu nhân Trần Lệ Xuân trao tặng. Ông còn là Giám đốc hãng băng đĩa nhạc Continental và Sơn Ca, cộng tác với những nhạc sĩ tên tuổi như Lê Văn Thiện, Văn Phụng, Nghiêm Phú Phi, Y Vân,... Hai cơ sở của ông cho ra đời nhiều chương trình tân nhạc cũng như cổ nhạc gồm các vở tuồng và cải lương.

 

Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, bị đi học tập cải tạo, bắt đầu từ trại Suối Máu (Biên Hòa), rồi sau thì bị đưa về giam ở trại tù Chí Hòa cho đến khi được trả tự do vào năm 1985. Tuy nhiên, khi có Chương trình Ra đi có Trật tự (HO), ông đã không xin đi xuất cảnh mà ở lại Việt Nam sống thầm lặng cùng gia đình tại quận Phú Nhuận Saigon.

 

Ông qua đời vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 26 tháng 2 năm 2018 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Và đám tang ông được rất đông đồng bào trong nước và các cựu quân nhân VNCH tiễn đưa trọng thể. (Từ sau 1990, NS Nguyễn Văn Đông có sáng tác thêm một số Nhạc Phẩm rất hay nhưng ít được các TT Âm Nhạc Hải Ngoại phổ biến. Ví dụ như Viễn Xứ Ca,Hoàng Sa Trường Sa, Việt Nam Quê Hương lộng lẫy .v.v.v. Các tài liệu trên internet không thấy đề cập đến các con của NS NVĐ, ngoài nghĩa tử và là học trò sau cùng của ông là Ca sĩ Trần Tuấn Kiệt. Những năm sau cùng trước khi qua đời, ông và phu nhân cùng Trần Tuấn Kiệt thường hay đi làm từ thiện, cho quà cho các nơi có đồng bào nghèo khổ. )

No comments: