Saturday, August 21, 2021

SÀI GÒN RA LỆNH GIỚI NGHIÊM "AI Ở ĐÂU Ở YÊN ĐÓ" (TR.N)

 Sài Gòn ra lệnh giới nghiêm

‘ai ở đâu ở yên đó’

 

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Từ 0 giờ ngày 23 Tháng Tám, người dân Sài Gòn “phải bảo đảm việc thực hiện quy định về ‘giãn cách xã hội’ (phong tỏa), ai ở đâu ở yên đó, nhà cách ly nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố, ấp cách ly với khu phố, ấp…”

 

Thông tin trên được ông Phạm Đức Hải, phó Ban Chỉ Đạo Phòng Chống COVID-19, công bố chớp nhoáng khoảng 10 phút, trong cuộc họp báo không có hỏi đáp diễn vào vào trưa 20 Tháng Tám, trong bối cảnh Sài Gòn đã ghi nhận 164,342 ca nhiễm trong đợt bùng phát dịch thứ tư, và trải qua 43 ngày “phong tỏa” theo “Chỉ Thị 16, và 16 tăng cường.”

 

Sài Gòn tổ chức họp báo chớp nhoáng thông tin về việc giới nghiêm “ai ở đâu ở yên đó” từ ngày 23 Tháng Tám. (Hình: Thảo Lê/Tuổi Trẻ)

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Phan Nguyễn Như Khuê, trưởng Ban Tuyên Giáo Thành Ủy, chủ trì họp báo cho biết thêm: “Các kế hoạch cụ thể sẽ được công bố khi phương án hoàn thành. Khi đó, sẽ thông tin những lực lượng được ra ngoài đường, việc cung ứng hàng hóa ở khu dân cư, hoạt động của các trạm y tế lưu động…”

Tuy nhiên, ông Khuê cho rằng không có chuyện đóng cửa Sài Gòn như lời đồn, mà chỉ “tiếp tục siết chặt các biện pháp kiểm soát.”

“Người dân không nên hiểu là lockdown hay giới nghiêm, thiết quân luật, không có chuyện đó. Đây là tiếp tục đẩy mạnh biện pháp chung, chuyên sâu, nâng cao hơn. Không phải đóng cửa,” báo Zing dẫn lời ông Khuê.

Theo đó, thành phố chỉ “tập trung, chuyên sâu, nâng cao hơn các giải pháp chống dịch” để tiến tới kiểm soát dịch đến 15 Tháng Chín, như “Nghị Quyết 86” của chính phủ đã chỉ đạo “Sài Gòn phải kiểm soát được dịch, dần đưa thành phố về trạng thái bình thường mới.” Do vậy, năm giải pháp đưa ra sắp tới để thực hiện mục tiêu này.

Ông Hải trấn an: “Thành phố bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu, tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời người dân hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn. Thành phố đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện 5K + thuốc uống, không tập trung mua gom hàng hóa, thực phẩm. Thành phố đã chuẩn bị các phương án cung ứng hàng hóa trong thời gian thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống dịch nêu trên.”

Như vậy, để ứng phó “diễn biến phức tạp” của dịch bệnh, kể từ khi đợt dịch thứ tư bùng phát vào cuối Tháng Năm vừa qua, Sài Gòn đã triển khai nhiều biện pháp “giãn cách xã hội với các cấp độ thắt chặt tăng dần từ giãn cách theo “Chỉ Thị 15,” rồi đến “Chỉ Thị 10” của riêng thành phố và cả “Chỉ Thị 16” của thủ tướng CSVN.

 

Sài Gòn đã trải qua gần ba tháng “giãn cách xã hội.” (Hình: Thuận Thắng/Zing)

Trong đó, có 26 ngày Sài Gòn áp dụng thêm các biện pháp tăng cường như giới nghiêm cấm ra đường, ngưng các hoạt động không thiết yếu sau 6 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau… nhưng dịch bệnh vẫn không thuyên giảm.

Theo báo VNExpress, trước đó Đà Nẵng đã áp dụng lệnh giới nghiêm “ai ở đâu ở yên đó,” trong một tuần kể từ 8 giờ sáng 16 Tháng Tám để chống dịch COVID-19.

 

 (Tr.N) [qd]

                        

No comments: