Wednesday, June 15, 2022

ANH CHÀNG ĐI BÁN ĐẬU PHỤ TRỞ THÀNH TRIỆU PHÚ

 

Anh chàng đi bán đậu phụ trở thành triệu phú

 

   Minh Tsai từ bỏ ngân hàng đi theo… đậu phụ 

Người đàn ông gốc Việt tên Minh Tsai từ hai bàn tay trắng trở thành triệu phú, nhờ nỗi nhớ hương vị quê nhà.

Minh Tsai cũng là người làm nên thương hiệu Hodo Soy với những sản phẩm chất lượng cao, được người tiêu dùng yêu thích.

Từ bỏ ngân hàng, đi theo tiếng gọi… đậu phụ

Minh Tsai sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Anh sang Mỹ sinh sống từ năm 1981, lấy bằng cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Columbia. Sau khi tốt nghiệp, Anh làm việc trong lĩnh vực tài chính tại ngân hàng JPMorgan Chase & Co và Charles Schawab.

Minh Tsai tâm sự, tại Mỹ, Anh không thể tìm thấy loại đậu phụ nào có thể ngon bằng hương vị quê nhà. Và đó cũng là một trong những lý do Anh từ bỏ công việc tại ngân hàng để chuyển sang kinh doanh đậu phụ. Đó là một quyết định táo bạo, vì công việc ở ngân hàng có thu nhập ổn định và đủ để Anh sống cuộc đời không quá cơ cực tại Mỹ. Nhưng Anh nhận ra một cơ hội kinh doanh có thể phát triển từ món ăn này là hầu như các nhà sản xuất châu Á ở Mỹ tạo ra loại đậu phụ ngon, nhưng không phải là hữu cơ. Còn các công ty Mỹ làm theo dạng hữu cơ thì lại không ngon.

 

   Sữa đậu nành hương vị Việt trên đất Mỹ

Đậu phụ hữu cơ ở Mỹ dường như chỉ là “một khối cứng, trắng bệch và không có mùi thơm của đậu nành. Minh Tsai nghĩ vậy và Anh đã cất công tìm kiếm những cách thức làm đậu phụ ở quê hương. Nhưng phải rất kỳ công, ròng rã hai năm trời, Anh mới tìm ra được công thức của riêng mình phù hợp với loại đậu nành trồng trên đất Mỹ và tạo ra miếng đậu phụ có hương vị gần giống với ký ức tuổi thơ của mình.

Minh tự tay làm ra những miếng đậu phụ thơm mềm và bán cho nông dân tại các chợ ở Palo Alto. Sau khi nhận được phản hồi tích cực từ người mua, Anh nhận thấy họ đặc biệt quan tâm tới những sản phẩm hữu cơ và đủ thu nhập để chi trả cho chúng, Minh quyết định dồn hết tài sản của mình để khởi nghiệp Holo Soy vào năm 2004.

Sản phẩm đầu tiên của Hodo Soy là “yuba” ,  một loại sợi mềm như mì từ đậu nành và một số nguyên liệu khác. Năm 2005, doanh nhân Minh Tsai hợp tác cùng John Notz , người sau này trở thành Giám đốc tài chính của Hodo Soy. Notz giúp Công ty gọi vốn để xây dựng nhà xưởng.

“Cách mạng hóa” ngành đậu phụ trên đất Mỹ

Nhà máy sản xuất đậu phụ Hodo được đặt tại khu công nghiệp ở Oakland, California. Trung bình một ngày, Hodo Soy sử dụng khoảng 15 tấn đậu nành hữu cơ Mỹ để sản xuất ra 20 tấn các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ nguyên chất, sữa đậu nành, các món đã được nấu chín, ăn liền với nhiều vị khác nhau. Nhà xưởng của Minh Tsai hiện sản xuất ra hàng tá sản phẩm và mỗi năm lại cho ra đời vài sản phẩm mới.

Trong năm 2018, Công ty tạo ra một dòng đậu phụ có hương vị Morocco và Địa Trung Hải đóng trong các gói khoảng 8 lbs mà chỉ bán với giá $6. Các sản phẩm của Hodo Soy được bán trên khắp nước Mỹ, từ các khu chợ cho người sành ăn tại San Francisco tới các cửa hàng thực phẩm sạch tại Brooklyn. Sản phẩm của Hodo cũng được dùng trong các chuỗi cửa hàng đạt sao Michelin như Sweetgreen và Bird Provision tại San Francisco.

    

 Minh Tsai và các sản phẩm “rặt” hương vị Việt

Vào mùa Thu năm 2018, nhà xưởng Hodo cũng được mở rộng diện tích từ gần 25,000 sqft lên 2,300 m2 lên gần 40,000 sqft, nâng công suất chế biến lên hơn 31 tấn đậu nành mỗi ngày. Sản phẩm của Hodo có mặt ở 450 cửa hàng Whole Foods tại Mỹ. Ban đầu, tên công ty được gọi là Hodo Soy, nhưng sau đó nó đã được rút ngắn và hiện giờ được gọi tên là Hodo.

Tsai giải thích, Công ty của Anh đang tìm cách mở rộng phạm vi các sản phẩm dựa trên protein thực vật khác không chỉ là đậu nành.

- Chúng tôi sẽ thử tất cả khả năng với sản phẩm thực vật, từ đồ ăn sẵn, thức uống, tới snack. Minh nói.

Theo một báo cáo Tháng Sáu, 2018 của Nielsen, Hodo là một trong những công ty tăng trưởng nhanh nhất trong lĩnh vực kinh doanh thức ăn từ thực vật. Doanh thu của Hodo hiện đạt $15 triệu và tăng trưởng gần 36% mỗi năm.

Từ món ăn truyền thống đơn giản ở quê nhà, Minh Tsai đã tạo ra một cuộc “cách mạng hóa” ngành công nghiệp đậu phụ và những loại thực phẩm từ thực vật. Hodo thành công trong việc tạo ra những sản phẩm chất lượng, tốt cho sức khỏe và luôn đem đến hương vị thơm ngon nhất, khiến người tiêu dùng thay đổi suy nghĩ về món đậu phụ truyền thống.

No comments: