Saturday, January 21, 2023

CHỢ HOA TẾT Ở SÀI GÒN "CHƯA BAO GIỜ Ế NHƯ NĂM NAY" (NHK)

 

Chợ hoa Tết ở Sài Gòn ‘chưa bao giờ ế như năm nay’

January 20, 2023

 

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – “Chưa bao giờ khách lại vắng như năm nay. Đến 29 Tháng Chạp mà hoa Tết còn ê hề dù giá đã giảm rất sớm.”

Đó là lời một số người bán hoa Tết ở công viên 23 Tháng Chín, Sài Gòn, được báo Tiền Phong hôm 20 Tháng Giêng (29 Tháng Chạp) ghi lại.

Các chậu hoa bày bán ê hề tại công viên 23 Tháng Chín, Sài Gòn, nhưng thiếu vắng người mua hôm 20 Tháng Giêng (29 Tháng Chạp). (Hình: Tiền Phong)

Bản tin cho hay, một cặp (hai chậu) hoa cúc ở đây được bán với giá chỉ 150,000 đồng ($6.4), tắc kiểng có giá 100,000 đồng ($4.3) mỗi chậu, nhưng vẫn không bán được nhiều.

Ông Dương Văn Phủ, người có 14 năm bán hoa đào Tết ở Sài Gòn, cảm thán rằng: “Chưa bao giờ đào còn đầy công viên như năm nay.”

“Giá đào năm nay đã giảm một nửa so với các năm trước nhưng vẫn không có khách mua. Hiện giờ chúng tôi không có giá sàn nữa, khách trả bao nhiêu cũng bán, miễn bằng giá vốn là không để khách quay đi,” ông Phủ nói.

Ông Phủ bày tỏ lo ngại rằng, nếu không bán hết, thì vào trưa ngày hôm sau, 21 Tháng Giêng (30 Tết) sẽ phải đổ bỏ các chậu hoa đào. Như vậy coi như năm nay ông lỗ vốn.

Cùng thời điểm, ông Tử Đức, người thuê chở bảy chuyến xe vận tải với đủ các loại hoa như vạn thọ, hoa giấy, cúc… từ Bến Tre lên Sài Gòn nhưng mới chỉ mới bán được khoảng 5% chậu hoa.

“Chúng tôi giảm giá rất sớm, hoa năm nay đẹp hơn và rẻ hơn năm ngoái một nửa nhưng hầu như không có khách. Trong đêm nay và sáng ngày mai, chúng tôi hy vọng khách sẽ đến mua hoa nhiều hơn. Còn bây giờ mình cũng không biết nói gì vì quá vắng đến không ngờ,” ông Đức buồn bã nói.

Ngoài công viên 23 Tháng Chín, cảnh tượng ế ẩm cũng diễn ra tại nhiều điểm bán hoa Tết khác ở Sài Gòn.

Nhiều chậu hoa đào mang từ miền Bắc vào Sài Gòn có nguy cơ bị đổ bỏ hôm 30 Tháng Chạp vì không có người mua. (Hình: Tiền Phong)

Cũng theo tờ Tiền Phong, nhiều người bán hoa nói trước rằng, nếu đến trưa 30 Tết mà vẫn không bán hết thì họ sẽ đem tặng các chậu hoa cho nhà chùa hoặc đập bỏ, vất vào thùng rác chứ quyết không “cho không biếu không.”

Trong khi đó, theo ghi nhận của báo Zing tại chợ hoa ở bến Bình Đông, quận 8, Sài Gòn, những người bán hoa cho biết họ “chỉ bán được một nửa số lượng cây kiểng, chậu hoa mang lên từ miền Tây” và “chờ đến ngày 30 Tết mới biết lời lỗ ra sao.”

Theo thông lệ, vào chiều 30 Tết hằng năm, các báo ở Việt Nam thường đưa tin những người bán hoa đập bỏ các chậu cây, chậu hoa bị ế và vất vào thùng rác. Trong số các loại hoa Xuân, nếu không bán hết, gần như chỉ có các chậu mai được nhà vườn đem về dưỡng cho mùa Tết năm sau. (N.H.K)

No comments: