Monday, January 23, 2023

NGHI CAN XẢ SÚNG ĐÊM GIAO THỪA Ở MONTEREY PARK LÀ TRẦN HỮU CẦN (Đ.D)

 

Nghi can xả súng đêm Giao Thừa ở Monterey Park là Trần Hữu Cần

January 22, 2023

 

MONTEREY PARK, California (NV) – Nghi can xả súng làm chết 10 người và làm bị thương 10 người khác vào đêm Giao Thừa Quý Mão ở Monterey Park, California, được xác định tên là Trần Hữu Cần, 72 tuổi, CBS trích lời ông Richard Luna, cảnh sát trưởng Los Angeles County, cho biết hôm Mùng Một Tết, Chủ Nhật, 22 Tháng Giêng.

Ông Trần Hữu Cần (Huu Can Tran) là di dân từ Trung Quốc sang Hoa Kỳ, dựa theo hồ sơ ly dị mà người vợ cũ của ông cho CNN xem.

 

Nghi can Trần Hữu Cần. (Hình: Los Angeles County Sheriff’s Department)

Vụ thảm sát xảy ra ở một phòng nhảy Star Ballroom Dance Studio trên đường West Garvey Avenue ngay lúc nhiều người gốc Châu Á chuẩn bị đón Giao Thừa tối Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng.

Ngay sau vụ nổ súng, nghi can đến một phòng nhảy Lai Lai Ballroom ở Alhambra, nhưng bị một số người đè xuống lấy mất khẩu súng bán tự động.

Sau đó, nghi can lái xe van xuống Torrance, cách Monterey Park khoảng 30 dặm về phía Nam, và trong lúc bị cảnh sát bao vây, nghi can tự sát khoảng 10 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật, vẫn theo cảnh sát cho biết.

Trong cuộc họp báo hôm Chủ Nhật, ông Luna cho biết, khi cảnh sát bao vây chiếc xe của nghi can trong một bãi đậu xe của một khu thương mại thì nghe một tiếng súng nổ trong xe.

Đến 12 giờ 52 phút, khi cảnh sát tiếp cận được xe thì nghi can đã chết và cảnh sát tìm thấy một khẩu súng ngắn trong xe.

 

Nhân viên an ninh có mặt tại Star Ballroom Dance Studio, Monterey Park, để điều tra vụ xả súng. (HÌnh: Eric Thayer/Getty Images)

Star Ballroom Dance Studio là nơi nghi can từng lui tới và từng gặp người vợ cũ ở đây, ba người biết ông Cần nói với CNN.

Người vợ cũ của ông cho biết bà gặp ông khoảng hai thập niên trước tại Star Ballroom Dance Studio, một nơi dạy nhảy mà nhiều người trong cộng đồng thường lui tới.

Ông Cần gặp bà vợ ở đây, tự giới thiệu mình, và dạy bà nhảy đầm miễn phí, người vợ cũ kể.

Sau đó, hai người kết hôn, theo người vợ cũ, không cho biết tên vì sự nhạy cảm của vụ án.

Trong khi ông Cần không bao giờ có hành động bạo động với người vợ, bà cho biết, ông rất dễ nổi giận. Ví dụ, theo người vợ cũ kể, nếu nhảy trật một nhịp, ông sẽ nổi giận vì điều đó làm ông xấu hổ.

Người vợ cũ kể tiếp với CNN, sau nhiều năm chung sống, bà nhận ra ông không còn yêu thương bà nữa. Người em gái của bà này, cũng xin giấu tên, xác nhận lời chị mình kể.

 

Nhân viên an ninh kiểm tra chiếc xe van nghi can Trần Hữu Cần đậu ở Torrance và tự sát trong đó. (Hình: Eric Thayer/Getty Images)

Không rõ ông Cần đến phòng nhảy thường xuyên như thế nào, nếu có, trong mấy năm gần đây.

Năm 2005, ông nộp đơn xin ly dị, một năm sau, tòa đồng ý, theo hồ sơ Los Angeles County.

Ông Cần cư ngụ gần phòng nhảy, một người bạn lâu năm của ông cho CNN biết. Người này cũng nói, ông Cần thường xuyên đến đây.

Người bạn này, cũng xin giấu tên, nói với CNN rằng ông là bạn thân của ông Cần từ thập niên 2000 đến đầu thập niên 2010. Lúc đó, ông Cần sống ở San Gabriel, lái xe chừng 5 phút đến Star Ballroom Dance Studio “gần như mỗi tối.”

Người bạn nhớ lại, ông Cần thường phàn nàn vào lúc đó là các hướng dẫn viên ở Star Ballroom Dance Studio không thích ông và thường “nói xấu ông,” và ông Cần “không thích nhiều người ở đó.”

Nói chung, ông Cần là người dễ nổi cáu, luôn phàn nàn, và có vẻ không tin ai, người bạn kể tiếp.

Có lúc, ông Cần làm nghề lái xe tải, theo người vợ cũ kể.

Hồ sơ kinh doanh cho thấy ông Cần từng đăng ký công ty có tên Tran’s Trucking Inc. ở California năm 2002. Hai năm sau, ông giải thể công ty, và cho biết công ty chưa bao giờ mua tài sản hoặc có nợ nần gì.

Năm 2013, ông bán căn nhà ở San Gabriel mà ông làm chủ hơn 20 năm, hồ sơ địa ốc cho thấy.

Bảy năm sau, cũng theo hồ sơ, ông mua một căn mobile home trong khu dành cho người cao niên ở Hemet, California, cách Los Angeles khoảng 85 dặm về phía Đông.

Bạn của ông Cần nói với CNN chưa gặp lại ông trong nhiều năm và cảm thấy “hoàn toàn sốc” khi nghe vụ thảm sát.

“Tôi biết rất nhiều người, và nếu họ đến Star Ballroom Dance Studio, họ sẽ trở lại thường xuyên,” người bạn của ông Cần nói, và thêm rằng ông “lo sợ vì có thể ông biết một vài nạn nhân.”

Ông Luna cho biết cảnh sát đang điều tra nguyên nhân vụ thảm sát.

Trong khi đó, sự việc xảy ra có vẻ do ghen tuông.

Trả lời phỏng vấn của đài truyền hình ABC7, ông Chester Chong, một nhà lãnh đạo cộng đồng ở Monterey Park, cho rằng đây có thể là do ghen tuông gia đình, chứ không phải tội ác thù ghét.

Ông Chong kể: “Theo tôi được biết, bà vợ ông này đến phòng nhảy, nhưng ông không được đến, vì thế mà ông nổi giận, mang súng đến bắn mọi người.”

“Cá nhân tôi biết chủ phòng nhảy, họ là những người nhảy đầm rất giỏi,” ông Chong nói. “Đây là một cộng đồng hiền hòa, ai cũng thích đến đây.”

Ông Chong cho rằng thảm kịch này xảy ra là do vấn đề sử dụng súng bừa bãi ở Mỹ.

“Điều không may là chính quyền không kiểm soát được súng, không bảo đàm an toàn cho người dân, không phải chỉ cộng đồng này, mà toàn bộ vùng Los Angeles. Tôi không tin là người dân được sở hữu súng, tôi nghĩ chỉ có nhân viên công lực mà thôi, trong khi đó, ai cũng có thể có một khẩu súng ở nhà,” ông Chong nói.

Sau khi được nghe báo cáo, Tổng Thống Joe Biden có chia buồn với gia đình các nạn nhân và ra lệnh hạ cờ rủ tại Tòa Bạch Ốc và tất cả tòa nhà chính phủ liên bang để tưởng niệm nạn nhân.

Monterey Park có khoảng 60,000 cư dân, trong đó, 65% là gốc Châu Á, nằm cách khu Little Saigon, thủ đô người Việt tị nạn, khoảng 60 dặm về hướng Tây Bắc. (Đ.D.)

No comments: