Monday, January 2, 2023

NEW YORK CHO PHÉP MAI TÁNG BẰNG CÁCH "RÃ XÁC NGƯỜI ĐỂ BÓN ĐẤT" (MPL)

 

New York cho phép mai táng bằng cách ‘rã xác người để bón đất’

January 1, 2023

 

ALBANY, New York (NV) – Tiểu bang New York hợp pháp hóa việc phân rã hữu cơ xác người (human composting) là một phương pháp để mai táng, theo Fox News.

Bà Kathy Hochul (Dân Chủ), thống đốc New York, đã ký thành luật cho phép việc phân rã hữu cơ xác người vào Thứ Bảy, 31 Tháng Mười Hai, 2022, khiến đây là tiểu bang thứ sáu tại Mỹ cho phép áp dụng phương pháp chôn cất kiểu này.

 

Ông Micah Truman, giám đốc công ty mai táng “xanh” Return Home, ở tiểu bang Washington, giới thiệu quan tài dùng để phân rã hữu cơ xác người. (Hình: Jason Redmond/AFP via Getty Images)

Washington là tiểu bang đầu tiên hợp pháp hóa việc phân rã xác con người vào năm 2019, tiếp theo là Colorado và Oregon vào năm 2021, sau đó Vermont và California vào năm 2022.

 

Howard Fischer, một nhà đầu tư 63 tuổi sống ở phía Bắc thành phố New York, nói với AP: “Tôi quyết định chọn phân rã hữu cơ thân xác của mình và gia đình tôi biết điều đó. Bất cứ điều gì gia đình tôi chọn làm với sự phân rã hữu cơ sau khi tiến hành phương pháp này tùy thuộc vào họ.”

Phương pháp chôn cất “xanh” như trên phù hợp với quan điểm triết học của ông Fischer về cuộc đời là sống một cách có ý thức về bảo vệ môi trường.

Quá trình phân rã hữu cơ xác người này liên quan đến việc đặt thi thể của người quá cố vào một chiếc quan tài có thể tái sử dụng, cùng với các vật liệu nguồn gốc thực vật như dăm gỗ, cỏ linh lăng và rơm. 

Hỗn hợp hữu cơ này tạo ra môi trường sống hoàn hảo cho các vi khuẩn tự nhiên thực hiện công việc phân hủy cơ thể một cách nhanh chóng và hiệu quả trong thời gian khoảng một tháng.

Kết quả cuối cùng là một khối lượng chất dinh dưỡng hữu cơ phân rã có thể được dùng để bón cho đất trong mục đích trồng cây hoặc ủ đất nông nghiệp, rừng hoặc vườn cây.

Đối với các khu vực đô thị như thành phố New York, nơi đất đai vốn hạn chế, đây là phương pháp có thể được coi là một giải pháp thay thế chôn cất.

Mặc dù việc phân rã hữu cơ xác con người hiện là phương cách mai táng hợp pháp ở tiểu bang New York nhưng không phải ai cũng đồng tình với ý tưởng này.

 

Ông Dennis Poust, giám đốc điều hành của Nghị Hội Công Giáo New York, tuyên bố:

“Cơ thể con người không phải là chất thải gia đình và chúng tôi không tin rằng quy trình này đáp ứng tiêu chuẩn đối xử tôn trọng đối với hài cốt con người trên trái đất.”

Bên phía ủng hộ như bà Katrina Spade, người sáng lập Recompose, một nhà tang lễ xanh ở Seattle chuyên cung cấp dịch vụ phân rã hữu cơ xác con người, cho biết:

 “Việc hỏa táng sử dụng nhiên liệu hóa thạch và chôn cất sử dụng nhiều đất và tạo ra lượng khí thải carbon. Đối với nhiều người, việc để thân xác mình thành chất hữu cơ có thể bón đất vườn ươm cây cối là một điều có tác động tích cực đến môi trường.” (MPL)

No comments: