Tuesday, April 12, 2022

COVID-19 BÙNG PHÁT TẠI THƯỢNG HẢI, MỸ DI TẢN NHÂN VIÊN TÒA LÃNH SỰ (MPL)

 

COVID-19 bùng phát tại Thượng Hải, Mỹ di tản nhân viên toà lãnh sự

April 11, 2022

 

WASHINGTON, DC (NV) – Bộ Ngoại Giao Mỹ ra lệnh cho tất cả các nhân viên toà lãnh sự và chính phủ, không thuộc các bộ phận khẩn cấp, cùng thân nhân di tản khỏi Thượng Hải trước làn sóng lây nhiễm COVID-19 gia tăng, theo CNBC.

Đồng thời, bộ khuyến cáo công dân Mỹ nên xem xét lại việc đi du lịch đến Trung Quốc, theo một thông báo đưa ra ngày Thứ Hai, 11 Tháng Tư, rằng: “Nên xem xét lại việc đi du lịch đến Trung Quốc do việc áp dụng cách ly chống dịch theo luật pháp nước sở tại trước tình hình COVID-19 bùng phát.”

 

Khu vực Yangpu, Thượng Hải, vốn sầm uất, hiện nay vắng lặng không một bóng người. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

“Không nên đến Hồng Kông, tỉnh Cát Lâm và thành phố Thượng Hải vì lệnh cách ly ngừa COVID-19, bao gồm rủi ro cả gia đình mà phụ huynh và con cái có thể bị tách riêng,” tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ viết.

 

Ông Zhao Lijian, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, hôm Thứ Bảy vừa qua, cho biết chính phủ nước này “không hài lòng” và “kiên quyết phản đối cáo buộc vô căn cứ của Mỹ” đối với chính sách ngừa COVID-19 của Trung Quốc.

 

Ông Zhao cho biết thông báo về việc tự động di tản là quyết định của riêng của Mỹ, còn phía Trung Quốc đã hỗ trợ các nhà ngoại giao và nhân viên lãnh sự ngoại quốc về các vấn đề liên quan đến bệnh dịch trong chừng mực chính sách cho phép.

 

Trong vài tuần qua, Trung Quốc phải đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất kể từ giai đoạn đầu của đại dịch năm 2020.

Tỉnh Cát Lâm và khu vực phía Đông Nam thành phố Thượng Hải là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, khiến chính quyền địa phương áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt bắt buộc ở nhà và hạn chế đi lại.

Thượng Hải là nơi các doanh nghiệp ngoại quốc hoạt động mạnh mẽ, trong khi đó tỉnh Cát Lâm là tập trung nhiều nhà máy sản xuất xe hơi. (MPL)

No comments: