Monday, April 4, 2022

TỔNG THỐNG NGA-UKRAINE CÓ THỂ SẮP ĐÀM PHÁN HÒA BÌNH (TH. LONG)

 

Tổng thống Nga-Ukraine có thể sắp đàm phán hòa bình

April 3, 2022

 

KIEV, Ukraine (NV) – Ông Volodymyr Zelensky, tổng thống Ukraine, và ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, có thể chẳng bao lâu nữa sẽ gặp nhau trực tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán hòa bình, giới chức Ukraine tham gia tiến trình thương thuyết giữa hai bên loan báo hôm Thứ Bảy, 2 Tháng Tư, theo Newsweek.

 

Hai vị tổng thống có thể sớm gặp nhau khi thỏa thuận hòa bình dự thảo tiến đến giai đoạn cao, ông David Arakhamia, nhà thương thuyết Ukraine, nói với đài truyền hình địa phương, theo thông tấn xã Interfax-Ukraine.

 

Ông Volodymyr Zelensky (phải), tổng thống Ukraine, và ông Vladimir Putin, tổng thống Nga. (Hình minh họa: Mikhail Klimentyev/Sputnik/AFP via Getty Images & Sergei Supinsky/AFP via Getty Images)

“Ông Recep Tayyip Erdogan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, gọi cho cả chúng tôi lẫn ông Vladimir Putin hôm qua, và dường như ông ấy xác nhận họ sẵn sàng tổ chức đàm phán trong tương lai gần,” ông Arakhamia cho hay.

“Hiện chưa rõ ngày giờ hoặc địa điểm, nhưng chúng tôi tin rất có thể ở Istanbul hay Ankara,” ông cho biết thêm.

Phái đoàn thương thuyết Nga và Ukraine tiếp tục gặp nhau ở Istanbul trong tuần này. Ông Putin và ông Zelensky chưa đàm phán trực tiếp từ khi Nga bắt đầu xâm lăng Ukraine hôm 24 Tháng Hai. Hai nhà lãnh đạo này gặp nhau có thể là bước tiến lớn hướng đến kết thúc cuộc chiến.

Từ khi cuộc xâm lăng bắt đầu, hơn 1,200 dân thường Ukraine thiệt mạng và khoảng 10% dân số nước này phải đi tị nạn, theo Liên Hiệp Quốc. Hàng chục ngàn binh lính hai bên cũng tử trận, và nhiều thành phố, làng mạc của Ukraine bị san bằng. (Th.Long)

No comments: