Wednesday, July 15, 2020

BỊ CÁO BUỘT SÁCH NHIỄU TÌNH DỤC, ĐÔ TRƯỞNG SEOUL TỰ SÁT (REUTERS)


Hàn Quốc: Bị cáo buộc sách nhiễu tình dục, đô trưởng Seoul tự sát

Đô trưởng Park Won-soon tại tòa thị chính Seoul, Hàn Quốc, ngày 08/07/2020. Yonhap via REUTERS

 

Thi hài đô trưởng Seoul Park Won Soon, 64 tuổi, đã được phát hiện sáng ngày 10/07/2020 ở ngoại ô phía bắc thủ đô Hàn Quốc. Theo giới điều tra, nạn nhân đã tự sát một ngày sau khi bị thư ký cũ cáo buộc sách nhiễu tình dục.

 

Ông Park Won Soon là một chính khách có uy tín của đảng Dân Chủ - cánh trung tả, đang cầm quyền và được xem là một trong những ứng cử viên sáng giá trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc năm 2022.

 

Điều hành thủ đô Seoul từ năm 2011, Park Won Soon nổi tiếng là một chính khách bảo vệ bình đẳng nam nữ trong xã hội còn trọng nam khinh nữ như tại Hàn Quốc. Cái chết của đô trưởng Seoul gây nhiều phản ứng trái ngược nhau trong công luận như giải thích của thông tín viên Louis Palligiano :

« Một ngày sau cái chết đột ngột của đô trưởng Seoul, Park Won Soon, trên mạng xã hội Twitter, các thông điệp đi theo hai khuynh hướng : "RIP Park Won Soon" và "RIP Justice".

 

Một phần công luận thương tiếc ông Park, một nhà đấu tranh không mệt mỏi vì các quyền dân sự và là một ứng viên có trọng lượng của đảng Dân Chủ đang cầm quyền trong cuộc tuyển cử tổng thống vào năm 2022. Số khác thì xem việc ông tự vẫn là một cử chỉ hèn nhát, để thoát lưới công lý.

 

Ông Park, 64 tuổi, bị điều tra vì những cáo buộc sách nhiễu tình dục. Một người từng là thư ký của ông hôm Thứ Tư 08/07 đã đệ đơn kiện đô trưởng Seoul có những "tiếp xúc thể xác" ngoài ý muốn và bên nguyên đơn đã công bố một số những hình ảnh "không thích hợp" qua mạng thông tin Telegram.

 

Vẫn theo lời bên nguyên đơn, vụ việc đã diễn ra hồi năm 2017 và đô trưởng Seoul dường như đã lạm dụng một số các nạn nhân khác nữa. Tuy nhiên, hồ sơ này đương nhiên đã được khép lại sau cái chết của ông Park Won Soon.

 

Sáng nay truyền thông Hàn Quốc khi đưa tin về cái chết của đô trưởng Seoul, chỉ có một số ít đề cập đến vụ ông Park Won Soon bị cáo buộc xâm hại tình dục. Trong khi đó, giới chính trị Hàn Quốc đồng loạt gửi lời chia buồn đến gia đình ông Park sau cái chết của một nhà đấu tranh vì nhân quyền đang giữ chức đô trưởng Seoul trong một nhiệm kỳ thứ ba và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng ».


No comments: