Wednesday, March 23, 2022

MẶC GIÁ VÀNG CAO HƠN THẾ GIỚI, NĂM 2021 DÂN VN TIÊU THỤ 43 TẤN (TR.N)

 

Mặc giá vàng cao hơn thế giới, năm 2021 dân Việt Nam tiêu thụ 43 tấn.

February 7, 2022

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo báo Người Lao Động, chiều 7 Tháng Hai mặc dù chưa tới ngày Thần Tài Mùng Mười Tháng Giêng, nhưng giá vàng miếng SJC, DOJI,… đã điều chỉnh liên tục, tăng thêm gần 1 triệu đồng ($44.11)/lượng so với trước Tết Nguyên Đán và “lập đỉnh lịch sử mới” là 63.5 triệu đồng ($2,801)/lượng.

 

Còn nếu so với dịp vía Thần Tài năm ngoái, giá vàng miếng đã tăng hơn 7 triệu đồng ($308)/lượng.

 

Giá vàng ở Việt Nam tăng mạnh sát ngày vía Thần Tài. (Hình: Ngọc Phượng/Tuổi Trẻ)

 

Báo VNExpress cho biết nhu cầu về vàng tăng một phần do mối lo ngại về lạm phát, lãi suất tiết kiệm giảm và tiền đồng yếu đi.

Cụ thể, bất chấp dịch bệnh COVID-19, năm 2021 người Việt trong nước đã tiêu thụ 43 tấn vàng, tăng 8% so với năm 2020.

Trong số này, nhu cầu về vàng trang sức ở Việt Nam ghi nhận đạt 12 tấn trong năm qua, cao hơn 11% so với 11 tấn của năm 2020.

Cùng với đó, nhu cầu về vàng miếng và xu vàng ở Việt Nam đạt 31 tấn, tăng nhẹ so với mức 29 tấn được mua trong năm liền trước.

Ông Andrew Naylor, giám đốc điều hành khu vực Châu Á–Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) của Hội Đồng Vàng Thế Giới, cho biết dù nhiều người ở Việt Nam tỏ ra thận trọng khi mua hàng hóa giá trị cao do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch, doanh số bán vàng vẫn tăng mạnh vào Tháng Mười nhờ các chiến dịch khuyến mại và mùa cưới.

“Các cột mốc quan trọng về văn hóa, cùng với sự phục hồi niềm tin của người tiêu dùng đã khiến nhu cầu tiêu dùng vàng cả năm của Việt Nam tăng lên đáng kể,” ông Andrew Naylor lý giải.

Theo “Báo cáo xu hướng nhu cầu vàng” mới nhất của Hội Đồng Vàng Thế Giới, nhu cầu tiêu dùng vàng toàn cầu (không bao gồm thị trường OTC) đã phục hồi sau nhiều tổn thất do COVID-19 gây ra từ năm 2020 và đạt 4,021 tấn trong cả năm 2021.

 

Vàng trang sức tại một cửa hàng ở quận Bình Thạnh, Sài Gòn. (Hình: Quỳnh Trần/VNExpress)

 

Dự báo thời gian tới, giá vàng có thể tác động đến tỷ giá thực, theo đó sẽ ảnh hưởng tới tốc độ các ngân hàng trung ương toàn cầu thắt chặt chính sách tiền tệ và hiệu quả của chính sách trong việc kiểm soát lạm phát.

Tình hình lạm phát gia tăng vào đầu năm 2022 và khả năng thị trường điều chỉnh có thể duy trì nhu cầu đối với vàng như một biện pháp phòng ngừa rủi ro. Ngoài ra, thị trường vàng sẽ tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhu cầu của người tiêu dùng và ngân hàng trung ương các nước. (Tr.N)

No comments: