Wednesday, March 30, 2022

MỸ VÀ TRUNG QUỐC CÙNG GIA TĂNG TẬP TRẬN TẠI BIỂN ĐÔNG (TN)

 

Mỹ và Trung Quốc cùng gia tăng tập trận tại Biển Đông


BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Cả Mỹ và Trung Quốc đều gia tăng tập trận tại Biển Đông như những dấu hiệu chuẩn bị cho nguy cơ xung đột rất có thể xảy ra.

Cuộc tập trận lớn nhất giữa lực lượng Mỹ và Philippines chưa từng diễn ra suốt nhiều năm qua, bắt đầu tại Philippines từ 28 Tháng Ba kéo dài 12 ngày ở phía Bắc Manila. Cuộc tập trận này diễn ra vào lúc Bắc Kinh, suốt từ cuối Tháng Hai đến nay, liên tục mở nhiều cuộc tập trận tại Biển Đông.

 

Lực lượng Mỹ và Phi tập trận hồi năm 2017. (Hình: Dondi Tawatao/AFP/Getty Images)

Khoảng 5,100 lính Mỹ và 3,800 lính Philippines phối hợp tập trận bao gồm an ninh đường biển, đổ bộ, bắn đạn thật, chống khủng bố, cứu trợ nhân đạo và đối phó thiên tai.

Tổng Thống Phi Rodrigo Duterte từng đe dọa hủy bỏ hiệp định an ninh hỗ tương nước này ký với Mỹ từ 1951 cũng như bãi bỏ các cuộc tập trận với lực lượng Mỹ sau những tức giận với Washington. Nhưng chỉ còn hai tháng nữa là hết nhiệm kỳ thì ông lại cho mở cuộc tập trận chung, sau những lần khó chịu với Bắc Kinh về chủ quyền biển đảo.

Đồng thời với cuộc tập trận kể trên, mẫu hạm nguyên tử USS Abraham Lincoln và tàu hộ tống đi vào Biển Đông từ ngày 24 Tháng Ba rồi đến thăm viếng vịnh Manila ngày hôm sau trước khi quay lại Biển Đông.

Hồi Tháng Giêng vừa qua, mẫu hạm Lincoln đã cùng mẫu hạm USS Carl Vinson và tàu khu trục trực thăng Nhật Bản JS Hyuga tập trận phối hợp hành động trên Biển Đông.

Đầu tháng này, ngày 3 Tháng Ba, Đô Đốc William Lescher, phó tư lệnh Hải Quân Mỹ, nói trong cuộc điều trần tại Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện là xung đột với Trung Quốc có nguy cơ cao nhất xảy ra ngay trong thập niên 2020. Quan điểm này cũng trùng hợp với quan điểm của Tướng Tư Lệnh Không Quân Mỹ Frank Kendall phát biểu ở Florida cùng ngày.

Ngày Thứ Bảy, 26 Tháng Ba, tổ chức nghiên cứu tranh chấp Biển Đông ở Bắc Kinh SCSPI nói rằng trong năm 2021, Mỹ đã tăng gấp đôi các cuộc tập trận, gồm cả các cuộc tập trận với các lực lượng đồng minh, trên Biển Đông, gồm cả Nhật, Úc, Ấn, Anh. Đồng thời cũng gia tăng gấp bội các chuyến bay do thám các vùng biển sát với các khu vực chủ quyền của Trung Quốc.

Mỹ đã bay 1,200 phi vụ trinh sát mà có lần chỉ cách không phận Trung Quốc gần 30km, trong khi các tàu do thám hoạt động trên biển tới 419 hải vụ. SCSPI cho rằng những dấu hiệu như kể trên làm gia tăng rất cao nguy cơ xung đột quân sự ở khu vực.

Đầu tuần trước, Đô Đốc John Aquilino, tư lệnh lực lượng Mỹ khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, khi bay thị sát vùng biển Trường Sa trên chiếc máy bay tuần thám P-8A Poseidon đã nói với báo giới rằng Trung Quốc đã quân sự hóa hoàn toàn ít nhất ba đảo nhân tạo khổng lồ tại Trường Sa mà họ cướp của Việt Nam.

 

Chiến hạm Trung Quốc tập trận bắn hỏa tiễn diệt hạm trên Biển Đông. (Hình: ChinaMil)

Thật sự, tất cả bảy đảo nhân tạo ở Trường Sa và các đảo của quần đảo ở Hoàng Sa đều là các căn cứ quân sự mà Bắc Kinh dùng làm căn cứ để khống chế toàn bộ Biển Đông.

Nếu chỉ kể từ đầu năm 2022 đến nay, ít nhất Trung Quốc đã dồn dập mở năm cuộc tập trận trên Vịnh Bắc Bộ và 17 cuộc tập trận ở nhiều khu vực khác nhau trên Biển Đông.

Hai cuộc tập trận từ ngày 4 đến 15 Tháng Ba và cuộc tập trận đang diễn ra từ ngày 19 Tháng Ba kéo dài đến ngày 9 Tháng Tư đều sát với vùng biển Việt Nam, gần với Huế hơn là gần với đảo Hải Nam.

Năm 2021, Trung Quốc đã mở ít nhất 51 cuộc tập trận trên Biển Đông, căn cứ trên các bản thông báo trên trang mạng của Cục Hải Sự Trung Quốc. Theo đó, ít nhất có 20 cuộc tập trận trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ mà người ta tin, nhắm đe dọa Việt Nam. (TN) 

No comments: