Wednesday, April 5, 2023

NỮ DƯỢC SĨ GỐC VIỆT Ở IRVINE LÃNH ÁN 15 NĂM TÙ VÌ LỪA ĐẢO $11 TRIỆU (MPL)

 

Nữ dược sĩ gốc Việt ở Irvine lãnh án 15 năm tù vì lừa đảo $11 triệu

April 3, 2023

 

LOS ANGELES, California (NV) – Bà Sandy Mai Trang Nguyễn, cư dân thành phố Irvine, từng hành nghề dược sĩ, hôm Thứ Hai, 3 Tháng Tư, bị kết án 15 năm tù giam vì tội lừa đảo trong vụ gian lận làm thiệt hại $11 triệu của chương trình y tế quân đội Mỹ, theo nhật báo Orange County Register.

Chánh Án Otis D. Wright II, toà liên bang tại địa hạt Central District of California, Los Angeles, ra phán quyết kết án cựu dược sĩ 42 tuổi gốc Việt này và bà Sandy Mai Trang Nguyễn phải trả $11.1 triệu bồi thường.

(Hình minh hoạ: John Moore/Getty Images)

 

Bà Mai Trang bị kết án vào Tháng Mười Một, 2022,  với 21 tội danh gian lận y tế và một tội danh cản trở cuộc kiểm toán cấp liên bang.

Năm 2014 và 2015, đường dây của bà Mai Trang bán thuốc pha chế (compounded drug) cho hơn 1,000 toa bác sĩ giả. Họ bán thuốc pha chế trị đau nhức, sẹo và đau nửa đầu theo toa mà sau đó được Tricare, chương trình y tế quân đội Mỹ, hoàn tiền hàng chục ngàn đô la một toa. Thuốc pha chế là thuốc không được Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) chuẩn thuận nhưng được bác sĩ pha chế cho phù hợp với từng bệnh nhân.

Hầu hết những toa thuốc đó được nhân viên tiếp thị gửi tới Irvine Wellness và nhà thuốc này chia cho họ đến 50% tiền hoàn lại của Tricare.

Vài khoản tiền chia chác bất hợp pháp đó được ngụy trang là tiền lương nhân viên của Irvine Wellness. Nhưng thực ra, những nhân viên tiếp thị này làm nghề tự do và ở khắp nơi trên nước Mỹ.

Vài khoản tiền chia chác bất hợp pháp được ngụy trang làm tiền trả cho “công ty ma” để “nghiên cứu thị trường,” nhưng trên thực tế, không có cuộc nghiên cứu nào được yêu cầu hoặc thực hiện, theo cáo trạng năm 2019 dành cho bà Mai Trang và ba đồng bị cáo.

Irvine Wellness yêu cầu bệnh nhân cung cấp thông tin bảo hiểm Tricare để lấy những thứ thuốc mà họ không cần, và hầu hết bệnh nhân không bao giờ được bác sĩ khám, theo hồ sơ tòa án. (MPL)

No comments: