Monday, April 17, 2023

"THẦN ĐỒNG" GỐC VIỆT RYAN NGUYỄN VÀO TRƯỜNG Y KHOA Ở TUỔI 15 (MPL)

 

‘Thần đồng’ gốc Việt Ryan Nguyễn vào trường y khoa ở tuổi 15

April 13, 2023

 

HONOLULU, Hawaii (NV) – Ryan Nguyễn, một sinh viên gốc Việt, cư dân Honolulu, tiểu bang Hawaii, được nhận vào trường đại học y khoa khi mới 15 tuổi, và nay ở tuổi 18, Ryan đang là sinh viên năm thứ hai tại John A. Burns School of Medicine (JABSOM) thuộc Đại Học University of Hawaii.

Theo bản tin của University of Hawaii, chàng sinh viên có thành tích hiếm có này, chính thức nhận tấm áo blouse trắng trở thành sinh viên năm thứ nhất trường y khoa ở tuổi 16, niên khóa 2021-2025.

Ryan Nguyễn, sinh viên năm thứ nhất y khoa khi mới 16 tuổi. (Hình: UH Med JABSOM)

 

“Thần đồng” gốc Việt khiêm tốn

“Tôi không phải là học sinh giỏi nhất ở trường trung học, nhưng tôi rất hứng thú với khoa học và nghiên cứu vào thời điểm đó,” anh Ryan Nguyễn, người theo học bác sĩ chỉnh hình đầy triển vọng trong tương lai cho biết.

Trưởng thành ở Honolulu, tuổi thơ của Ryan cũng giống như những bạn bè đồng trang lứa.

“Tôi đọc rất nhiều sách và cũng chơi rất nhiều trò chơi điện tử,” Ryan kể. “Tuổi thơ của tôi không quá bất thường, nhưng tôi đã đọc rất nhiều. Tôi đọc Redwall, Artemis Fowl. Rất nhiều tiểu thuyết dành cho thiếu niên, như cuốn Harry Potter.”

Học chương trình đại học từ năm 11 tuổi

Ryan bắt đầu lấy lớp bậc đại học tại trường đại học cộng đồng Kapi’olani Community College (KCC) khi mới 11 tuổi.

Bước vào thế giới của những sinh viên lớn tuổi hơn mình rất nhiều khiến Ryan không thể không lo lắng.

Ryan nói: “Khi bắt đầu bước vào trường đại học KCC, các sinh viên cùng lớp có một chút tò mò. Tôi rất lo rằng họ sẽ nhìn tôi bằng một ánh mắt kỳ lạ và sẽ không thèm nói chuyện. Nhưng sự thật không phải thế, các bạn đều rất dễ mến và tử tế. Đến học kỳ thứ hai và ba, tôi thực sự cảm thấy ấm áp với mọi người.”

Sau đó, Ryan lấy thêm các lớp để lấy bằng cử nhân tại trường đại học bốn năm University of Hawaii at Manoa.

“Tôi cảm thấy mình là khuôn mẫu của một sinh viên chuyên ngành sinh học, tức là mẫu người hướng vào việc nghiên cứu. Tôi rất thích việc này, nhưng cũng cảm thấy mình thực sự thích việc áp dụng các hiểu biết này vào thực tế,” Ryan kể.

Vào thời điểm hoàn thành bằng cử nhân khoa học tại University of Hawaii at Manoa, Ryan mới có 15 tuổi.

Và Ryan vẫn phải thi tấm bằng trung học bằng cách làm một bài kiểm tra tương đương trong chương trình kiến thức căn bản GED.

Theo con đường y khoa

Năm 15 tuổi, Ryan nộp đơn vào trường y khoa John A. Burns School of Medicin (JABSOM) và năm 16 tuổi trở thành sinh viên y năm thứ nhất.

Thực tế không dễ dàng trong việc theo học ở trường y khoa đầy áp lực với các sinh viên lớn tuổi hơn đối với Ryan, một thiếu niên 16 tuổi.


Ryan Nguyễn, trong buổi lễ “white coat ceremony,” chính thức trở thành sinh viên năm nhất trường y khoa. (Hình: University of Hawaii)

Chàng sinh viên gốc Việt này vẫn tìm ở những người cùng trang lứa ở trường trung học tình bạn và sự hậu thuẫn tinh thần cần thiết cho tuổi thiếu niên.

Bắt đầu chương trình đại học từ lúc 11 tuổi, rồi vào trường y lúc 15 tuổi, chắc chắn cậu bé Ryan sẽ không tránh khỏi sự thiếu hụt những năm tháng hồn nhiên thời thiếu niên thơ ấu.

Nhưng Ryan bày tỏ: “Có mất đi khoảng thời gian trải qua giai đoạn đó. Nhưng tôi không hối tiếc. Đổi lại những gì tôi nhận được những gì tôi mong muốn, một cách tương xứng.”

Theo xếp hạng của trang “U.S. News” năm 2023, trường y khoa John A. Burns School of Medicine, nơi đào tạo các bác sĩ y khoa (M.D), đứng hạng 74 trong hơn 190 trường y khoa của Hoa Kỳ, với tổng số 312 sinh viên. (MPL)

No comments: